TƯ VẤN MÔI TRƯỜNG TÂN HUY HOÀNG

0902 695 765

0898 946 896

BOD LÀ GÌ? BOD5 LÀ GÌ?

1726 Lượt xem

BOD LÀ GÌ? BOD5 LÀ GÌ? VAI TRÒ BOD VÀ BOD5 TRONG NƯỚC

Bod là gì? Bod5 là gì? Bạn không thường nghĩ rằng các vùng nước có chứa oxy, nhưng nước có chứa một lượng nhỏ oxy hòa tan. Một lượng nhỏ nhưng rất cần thiết cho sự sống dưới nước. Nhu cầu oxy sinh học (BOD) nói chung đại diện cho lượng oxy cần thiết để phân hủy các chất hữu cơ trong nước. Để hiểu biết rõ hơn về Nhu cầu oxy sinh học (BOD), chúng ta hãy cùng xem BOD là gì? Vai trò của BOD đối với nguồn nước cần thiết như thế nào?

 

1. Trước tiên chúng ta hãy cùng sơ lược về sự quan trọng của nước đối với cuộc sống hằng ngày. BOD là gì?

Chúng ta không thể phủ nhận được vai trò của nước đối với đời sống con người và sinh vật. Thử nghĩ chúng ta có thể nhịn đói 4 – 5 ngày nhưng không thế nhịn khát quá 3 ngày. Đó cũng chính là lý do nước có vai trò cực kỳ quan trọng đối với đời sống con người. Hiện nay, nhiều nước Trung Đông, Châu Phi nước có vai trò cực kỳ quan trọng, thậm chí nhiều quốc gia còn chiến tranh để giành nguồn nước.

Đối với thực vật, động vật thì như thế nào? Cũng tương tự như con người, thực vật và động vật cũng cần nước cho hoạt động sống, sinh trưởng, phát triển. Nếu không có nguồn nước thì gần như mọi hoạt động sống đều ngừng lại.

 

Chúng ta, ai cũng biết được vai trò quan trọng của nguồn nước. Nhưng vì lợi ích trước mắt trong việc phát triển kinh tế mà chúng ta thải các chất vô cơ, hữu cơ, các loại hóa chất vào nguồn nước.

 

Làm cho nguồn nước chúng ta sử dụng ngày càng ô nhiễm hơn. Con người quá tham lam ích kỷ khi lấy đi những gì quý nhất của nguồn nước và trả lại những thứ ô nhiễm.

Gây nên nhiều hậu quả nặng nề về ô nhiễm môi trường nước. Do nhận thức được tầm quan trọng của nguồn nước. Nhà nhà khoa học nỗ lực đánh giá mức độ ô nhiễm để tìm biện pháp xử lý tốt nhất.

Qua đó, nhằm trả lại những gì quý giá nhất cho nguồn nước. Và BOD là một trong những chỉ tiêu được đưa ra để đánh giá mức độ ô nhiễm của nguồn nước và khả năng tự làm sạch của nước trong tự nhiên.

BOD LÀ GÌ

 

 2. Vậy chỉ số BOD là gì?

BOD là từ viết tắt của Biochemical oxygen Demand tức là nhu cầu oxy sinh hóa. Nói rõ hơn đó là lượng oxy cần thiết để oxy hóa chất hữu cơ có trong nước thải. Được thể hiện qua mg O2 theo đơn vị thê tích. BOD là đại lượng phản ánh chất lượng các chất hữu cơ dễ phân hủy trong nước.

Vi khuẩn, chất hữu cơ + O2 ® CO2 + H2O + Tế bào mới + Sản phẩm trung gian

 

Mỗi loại nước nước thải sẽ có giá trị BOD nhất định. Chỉ số BOD còn biểu thị nhiều thông số khác như: Nồng độ oxy hòa tan trong nước DO, lượng chất hữu cơ dễ phân hủy hay mật độ vi sinh vật trong nước.

Theo quy ước chung, BOD được tính bằng lượng oxi chênh lệch theo mg/lít nước. Và dưới đây là một vài thông số BOD của các loại nước thải:

  • Nước sinh hoạt: 100 – 200mg/ l
  • Chế biến thủy sản: 2.000 – 5.000 mg/l
  • Sản xuất bia: 800 – 2.000 mg/ l
  • Sản xuất cao su: 3.000 – 10.000 mg/ l
  • Dệt nhuộm: 500 – 3.000 mg/ l

 

3. Mối quan hệ giữa BOD và DO như thế nào?

BOD là chỉ tiêu đặc trưng cho lượng oxy cần thiết cho quá trình oxy hóa các chất hữu cơ có trong nước bởi các vi sinh vật. Do đó, khi xảy ra quá trình phân hủy hóa học, các vi sinh vật sử dụng lượng oxy hòa tan trong nước. Do đó, DO là chỉ tiêu đánh giá sự ảnh hưởng của quá trình oxy hóa sinh học của các chất hữu cơ có trong nước.

 

4. BOD là gì? Cách kiểm tra BOD

Có một vài phương pháp được sử dụng để kiểm tra nhu cầu oxy sinh học, trong số đó có hai phương pháp được sử dụng rộng rãi để đo oxy hòa tan cho BOD

 

a. Phương pháp pha loãng

Thực hiện phương pháp này bằng cách sử dụng các chai ủ 300 ml, trong đó nước khử ion và bão hòa về ôxy được pha với vi sinh vật hạt giống và được bảo quản trong 5 ngày trong phòng tối ở 20 ° C để ngăn chặn sản xuất DO thông qua quá trình quang hợp.

Các chai này phải được làm bằng thủy tinh, đòi hỏi phải làm sạch và tráng giữa các mẫu. Kết quả giá trị BOD chính là sự khác biệt giữa lượng oxy hòa tan cuối và ban đầu.

 

b. Phương pháp áp suất

Phương pháp này được giới hạn trong việc đo lượng oxy tiêu thụ chỉ do quá trình oxy hóa cacbon. Quá trình oxy hóa amoniac bị ức chế.

Mẫu được giữ trong hộp kín có gắn cảm biến áp suất . Một chất hấp thụ carbon dioxide (thường là lithium hydroxide ) được thêm vào bình chứa cao hơn mức mẫu. Mẫu được bảo quản trong các điều kiện giống với phương pháp pha loãng. Oxy được tiêu thụ và vì quá trình oxy hóa amoniac bị ức chế, carbon dioxide được giải phóng.

Tổng lượng khí, và do đó áp suất, giảm vì carbon dioxide được hấp thụ. Từ sự giảm áp suất, thiết bị điện tử cảm biến sẽ tính toán và hiển thị lượng oxy tiêu thụ.

BOD LÀ GÌ

 

Nhưng trong thực tế, chúng ta thường quan tâm đến chỉ số BOD5. BOD5 là lượng oxy cần thiết trong 5 ngày đầu.

 

5. BOD5 bắt nguồn từ đâu?

Trước khi tìm hiểu công thức tính BOD5 chúng ta đi sơ qua định nghĩa cũng như lịch sử bắt nguồn của công thức tính BOD5.

 

a. BOD5 là gì?

BOD5 chính là lượng oxy cần thiết để vi sinh vật oxy hóa sinh học các chất hữu cơ trong 5 ngày đầu trong nhiệt độ 20ºC. Trong điều kiện buồng tối để tránh ảnh hưởng các quá trình quang hợp.

Năm 1865 Ủy ban Hoàng gia về ô nhiễm sông (Royal Commission on River Pollution) và Ủy ban Hoàng gia về loại bỏ nước thải (Royal Commission on Sewage Disposal) được thành lập 1898 đã lựa chọn BOD5 như là thử nghiệm cuối cùng đối với ô nhiễm sông.

5 ngày có ý nghĩa cực kỳ đối với quá trình thử nghiệm. Cũng như đó là thời gian thích hợp nhất, do nó là thời gian dài nhất mà nước sông chảy từ thượng nguồn đến hạ nguồn của Vương quốc Anh.

 

b. Phương pháp xác định BOD5 trong phòng thí nghiệm

Xác định BOD theo 3 bước như sau:

 

–   Bước 1:

Thực hiện bằng cách hòa loãng mẫu nước thử với nước đã khử ion và bão hòa về ôxy.Thêm một lượng cố định vi sinh vật mầm giống, đo lượng ôxy hòa tan và đậy chặt nắp mẫu thử để ngăn ngừa ôxy không cho hòa tan thêm (từ ngoài không khí).

 

–   Bước 2

Mẫu thử được lưu giữ ở nhiệt độ 20°C trong bóng tối để ngăn chặn quang hợp (nguồn bổ sung thêm ôxy ngoài dự kiến) trong vòng 5 ngày và sau đó đo lại lượng ôxy hòa tan.

 

–   Bước 3

Khác biệt giữa lượng DO (ôxy hòa tan) cuối và lượng DO ban đầu chính là giá trị xác định BOD5.

Giá trị BOD của mẫu đối chứng được trừ đi từ giá trị BOD của mẫu thử để chỉnh sai số nhằm đưa ra giá trị BOD chính xác của mẫu thử.

 

c. Ngày nay việc đo BOD5 được thực hiện bằng phương pháp nhanh bằng chai đo BOD Oxitop:

–   Đặt chai trong tủ 20oC trong 5 ngày,

–   BOD được đo tự động khi nhiệt độ đạt đến 20oC.

–   Giá trị BOD được ghi tự động sau mỗi 24 giờ.

–   BOD5 = mg O2/L

BOD LÀ GÌ

 

6. Vai trò của chỉ số BOD

Chất lượng nước trong một khu vực được thể hiện thông qua sự tồn tại của lượng oxy hòa tan bên trong. Do đó đối với quá trình quản lý chất lượng nước, việc nhận định khả năng tác động của các chất hữu cơ lên nồng độ hòa tan của oxy là công việc không thể thiếu. Theo đó, chỉ số BOD đo lường mức độ phân hủy của các chất hữu cơ tồn tại trong môi trường nước.

Tới đây, ta đã xác định được vai trò của BOD là gì và chỉ số này có tầm quan trọng như thế nào. BOD là một thước đo quan trọng dùng để đo lường mức độ tiêu thụ oxy của các vi khuẩn hiếu khí trong quá trình loại bỏ chất thải hữu cơ ra khỏi môi trường nước.

 

7. Ngoài những nội dung trên, còn có những thông tin khác thú vị về BOD5 như:

 

a. BOD5 chỉ dựa theo thông lệ lựa chọn ở Anh

5 ngày trong việc xác định BOD5 thực ra không có căn cứ lý thuyết. Mà 5 ngày đó là quy ước khi thực hiện nghiên cứu dòng chảy các dòng sông tại Anh. Các con sông ở Anh phải mất 5 ngày để chảy từ thượng nguồn ra biển. Và nhiệt độ mùa hè ở Anh thường không quá 18,3 oC và được làm tròn là 20 oC trong quá trình nghiên cứu.

Hay nói cách khác BOD5 là hình mẫu của nghiên cứu sự làm sạch của các dòng sông tại Anh. Trong thời gian  vào những năm đầu của thế kỷ XX.

 

b. 5 ngày chỉ là thời gian thử nghiệm, 5 ngày không đủ để oxy hóa hoàn toàn chất hữu cơ

Thời gian thử nghiệm oxy hóa hóa học các chất hữu cơ có trong nước thải được thực hiện 5 ngày ở nhiệt độ 20 oC. Giá trị BOD5 được sử dụng cho nhiều mục đích, phổ biến nhất là chỉ ra tác động của nước thải và chất thải hữu cơ khác đối với nước không có oxy hòa tan.

Tuy nhiên, thời gian 5 ngày chỉ chiếm 1 phần tổng nhu cầu  oxy hóa.

Theo thông lệ, thời gian thích hợp cho quá trình oxy hóa sinh hóa hoàn toàn các chất hữu cơ trong mẫu nước là 20 ngày. Tuy nhiên, xét nghiệm 20 ngày thường không thực tế khi cần dữ liệu để giải quyết mối lo ngại ngay lập tức.

 

c. BOD5 Đánh giá gần đúng chất lượng nước

Kết quả đánh giá BOD thể hiện gần đúng nhu cầu oxy của nước thải. Tuy nhiên, trong môi trường phân tích phòng thí nghiệm không thể mô phỏng đầy đủ các chỉ số: nhiệt độ, ánh sáng, quần thế sinh học cùng với khả năng chuyển động.

Để phản ánh đẩy đủ người ta thường đánh giá thêm nhu cầu oxy hóa học (COD), vi khuẩn cũng như các chất dinh dưỡng trong nước thải. Kết hợp các yếu tố với nhau sẽ đánh giá giá toàn bộ chất lượng nước thải.

Thông qua các định nghĩa cũng như là vai trò của BOD, BOD5 và chỉ số của BOD phần nào đã giúp chúng ta hiểu hơn về tầm quan trọng cũng như là sự thiết yếu của chúng trong nước.

Đính kèm theo đó là 3 phương pháp xác định BOD5 cũng như là cách kiểm tra BOD giúp ta có thể dễ dàng đo lường và tính chính xác lượng oxi cần cho sự oxi hóa trong nước.

Qua đây, chúng tôi mong rằng các định nghĩa và phương pháp sẽ giúp các bạn hiểu thêm về BOD và BOD5 để từ đó có cái nhìn cũng như là sự hiểu biết rõ hơn về chúng.

 

Công ty TNHH Thương Mại Dịch Vụ Tư vấn Môi Trường Tân Huy Hoàng 

Tự hào là Đơn vị tiên phong về chất lượng, uy tín hàng đầu và giá rẻ nhất hiện nay. Với kinh nghiệm lâu năm trong ngành. Tân Huy Hoàng cam kết cung cấp cho Quý Khách hàng các sản phẩm phù hợp nhất, chất lượng cao nhất.  Phù hợp với đặc điểm từng ngành nghề sản xuất với giá thành cạnh tranh, hiệu quả và tiết kiệm chi phí nhất. Chúng tôi có đội ngũ chăm sóc khách hàng chu đáo. Đội ngũ kỹ thuật tư vấn có chuyên môn với từng ngành nghề sản xuất. Và đội ngũ giao hàng nhanh chóng sẽ luôn mang đến sự hài lòng cho Quý Khách hàng. Để được sự tư vấn hoàn toàn miễn phí. Quý khách hàng xin vui lòng liên hệ  0902.695.765 – 0898.946.896 (Ms. HẢI YẾN).

————————————-

Dịch vụ trọn gói – Giá cả cạnh tranh – Chất lượng vượt trội

Còn chần chờ gì nữa mà không liên hệ với chúng tôi. Để nhận  được sự tư vấn nhiệt tình về các vấn đề môi trường. Cùng mức giá cạnh tranh nhất thị trường miền Nam?

 

Liên hệ ngay:

Hotline: 0902 695 765 – 0898 946 896 (Ms.Yến)

Fanpage: Tư Vấn Môi Trường Tân Huy Hoàng

 

Tham khảo thêm các dịch vụ khác tại đây

 

CÔNG TY TNHH TMDV TƯ VẤN MÔI TRƯỜNG TÂN HUY HOÀNG

Địa chỉ: B24, Cx Thủy Lợi 301, Nguyễn Văn Thương, P.25, Q.Bình Thạnh, Tp.HCM.

CN1: 10/46 Lê Quí Đôn, KP4, P. Tân Hiệp, Tp. Biên Hòa, Đồng Nai.

CN2: Lê Hồng Phong, Tân Đông Hiệp, Dĩ An, Bình Dương

Bài viết khác
(01:06 14/03/2023)
5 / 5 ( 1 bình chọn ) Ô NHIỄM KHÍ THẢI LÒ HƠI VÀ BIỆN PHÁP XỬ LÝ Ô nhiễm khí...
(12:31 24/03/2022)
5 / 5 ( 1 bình chọn ) SUY THOÁI MÔI TRƯỜNG LÀ GÌ? Suy thoái môi trường (Environmental degradation) là sự...
(01:07 28/12/2022)
5 / 5 ( 1 bình chọn ) I. Clorua là gì? Clorua là gì? Clorua là một trong những anion phổ...
(02:41 28/12/2021)
5 / 5 ( 1 bình chọn ) KHÍ CO – TÁC HẠI CỦA ĐỐI VỚI SỨC KHOẺ CON NGƯỜI Khí CO...
(12:58 08/11/2022)
5 / 5 ( 1 bình chọn ) DIOXIN – NỖI ĐAU KHÔNG HỒI KẾT Dioxin – Nỗi đau không hồi kết...
(01:19 02/07/2022)
5 / 5 ( 1 bình chọn ) CÁC HỢP CHẤT HỮU CƠ LÀ GÌ?  5 ỨNG DỤNG THƯỜNG GẶP Các hợp chất...
ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

 

Về đầu trang
Hotline 0902 695 765
Kinh doanh 1: 0904 377 624 - Mr.Khánh Kinh doanh 2: 0902 695 765 - Ms. Yến
Liên hệ với chúng tôi