TƯ VẤN MÔI TRƯỜNG TÂN HUY HOÀNG

0902 695 765

0898 946 896

Đắk Lắk: Cụm công nghiệp Tân An gần 20 năm không có khu xử lý nước thải

6270 Lượt xem

(Tin Môi Trường) – Sau gần 20 năm đi vào hoạt động, Cụm công nghiệp Tân An, thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk vẫn chưa có hệ thống xử lý nước thải tập trung. Trong khi chính quyền “loay hoay” giải quyết hậu quả của Khu xử lý nước thải đang được xây dựng dang dở thì doanh nghiệp vẫn xả thải trực tiếp ra môi trường làm ô nhiễm suối, hồ, ảnh hưởng đến môi trường sống chung quanh.

 

 Công trình dang dở kéo dài
 Cụm công nghiệp Tân An, thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk gồm Tân An 1 và Tân An 2 có diện tích khoảng 105 ha. Trong đó, khu Tân An 1 đi vào hoạt động năm 2003 với diện tích 48,5 ha; khu Tân An 2 hoạt động từ năm 2010 có diện tích hơn 65 ha. Hiện nay, tỉ lệ lấp đầy của Cụm công nghiệp Tân An khoảng hơn 80%, góp phần quan trọng thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội của địa phương.
Để giảm ô nhiễm môi trường từ hoạt động sản xuất, Dự án xây dựng Công trình Khu xử lý nước thải tập trung Cụm công nghiệp Tân An thành phố Buôn Ma Thuột đã được UBND tỉnh Đắk Lắk phê duyệt tại Quyết định số 2838/QĐ – UBND ngày 5/11/2010  và Quyết định điều chỉnh số 2410/QĐ – UBND ngày 18/10/2012 với tổng mức đầu tư 37,37 tỷ đồng từ nguồn vốn ngân sách nhà nước. Dự án do UBND thành phố Buôn Ma Thuột làm chủ đầu tư. Dự án này được xây dựng trên diện tích gần 1.000 m2, nằm ở cuối Cụm công nghiệp, tiếp giáp với huyện Cư M’gar. Khu xử lý có tổng công suất thiết kế 1.500 m3/ngày, trước mắt sau khi hoàn thành sẽ vận hành với công suất 800 m3/ngày.
Theo UBND thành phố Buôn Ma Thuột, gói thầu xây lắp và thiết bị (thuộc Dự án đầu tư Khu xử lý nước thải tập trung Cụm công nghiệp Tân An) được UBND thành phố phê duyệt kết quả trúng thầu tại Quyết định số 5390/QĐ – UBND ngày 28/12/2012, giá trúng thầu  31,611 tỷ đồng. Đơn vị trúng thầu là Liên danh Công ty Trách nhiệm hữu hạn Xây dựng Tiến Thịnh (Công ty Tiến Thịnh) và Công ty Cổ phần cơ khí Hà Giang Phước Tường. Theo đúng tiến độ, tháng 8/2014 dự án này hoàn thành và đi vào hoạt động, song đến nay trạm này vẫn trong tình trạng dở dang vì đang “tạm ngừng xây dựng”.
Sau 6 năm bỏ dở việc thi công, hiện nay, nhiều hạng mục của Khu xử lý nước thải Cụm công nghiệp Tân An đã xuống cấp nặng. Cụ thể, tường bao của công trình bị nứt nẻ, bong tróc nhiều chỗ, bên trong khuôn viên của trạm trở thành bãi cỏ hoang. Các bể phốt xử lý nước thải giờ đây trở thành bể chứa nước mưa và đã xuống cấp, hư hỏng một phần.
Do không có khu xử lý nước thải tập trung nên nhiều doanh nghiệp trong Cụm công nghiệp đã vô tư xả nước thải trực tiếp ra môi trường. Ảnh hưởng lớn nhất là người dân buôn Sút M’G rư, xã Cư Suê, huyện Cư M’gar khi liên tục bị “tra tấn” bởi mùi hôi thối  từ nước thải. Nước thải được xả ra theo con mương lớn chảy thẳng xuống hồ thủy lợi Ea Trum của xã Cư Suê. Đây là hồ thủy lợi lớn, nơi cung cấp nước tưới cho 3 xã Cư Suê, Ea M’Nang, thị trấn Ea Pốk (huyện Cư M’gar).
Cụm công nghiệp gần 20 năm không có khu xử lý nước thải-Ảnh: IE
Xử lý nghiêm sai phạm, tiếp tục triển khai để sớm đưa công trình vào sử dụng
 Trên cơ sở các sai phạm xảy ra trong quá trình thực hiện dự án, từ năm 2018 và năm 2019 UBND thành phố Buôn Ma Thuột đã nhiều lần có văn bản đôn đốc, giải quyết, cho  chủ trương thanh lý hợp đồng gói thầu xây lắp và thiết bị thuộc Dự án đầu tư Khu xử lý nước thải tập trung Cụm công nghiệp Tân An đối với Liên danh Công ty Tiến Thịnh và Công ty Cổ phần cơ khí Hà Giang Phước Tường và xác định khối lượng xây lắp còn lại để tiếp tục triển khai thi công hoàn thành gói thầu.
Ông Đoàn Ngọc Thượng, Phó Chủ tịch UBND thành phố Buôn Ma Thuột cho biết: Sau thi thanh lý hợp đồng với nhà thầu thi công, UBND thành phố đã giao cho Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng thành phố tiến hành rà soát lập hồ sơ công trình để trình UBND tỉnh xin chủ trương để điều chỉnh dự án và tiếp tục triển khai thi công những hạng mục còn lại để sớm đưa công trình vào sử dụng.
Ảnh: IE
“Tuy nhiên trên thực tế công trình này đã bỏ dở nhiều năm từ 2014 đến nay nên cần phải có sự kiểm tra, đánh giá lại thực trạng công trình để thiết lập hồ sơ điều chỉnh dự án để đảm bảo theo quy định. Đối với những sai phạm xảy ra trong quá trình thi công dự án này, UBND thành phố đã có công văn đề nghị Công an tỉnh Đắk Lắk điều tra, làm rõ để xử lý theo quy định”, ông Thượng cho biết.
Liên quan đến dấu hiệu sai phạm tại dự án Khu xử lý nước thải tập trung Cụm công nghiệp Tân An, đại diện Công an tỉnh Đắk Lắk cho biết: Đối với những dấu hiệu sai phạm liên quan đến dự án này, ban đầu Cơ quan Cảnh sát điều tra – Công an thành phố Buôn Ma Thuột đã khởi tố vụ án hình sự số 310 ngày 13/9/2016. Sau đó, Viện Kiểm sát nhân dân thành phố đã có Quyết định số 02 chuyển hồ sơ vụ án cho Cơ quan Cảnh sát điều tra – Công an tỉnh Đắk Lắk thụ lý để xử lý theo quy định.
Trong quá trình điều tra vụ án, ngày 19/9/2017, Cơ quan Cảnh sát điều tra đã có Quyết định số 20 về đình chỉ điều tra do không đủ yếu tố cấu thành tội phạm. Từ đó đến nay, vụ án đã được đình chỉ điều tra theo quy định của Bộ luật Tố tụng Hình sự. Tuy nhiên, hiện nay có phát sinh tình tiết mới và theo chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy, UBND tỉnh và kiến nghị của UBND thành phố Buôn Ma Thuột tại Công văn số 49  vào tháng 4/2020 đề nghị Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đắk Lắk phục hồi điều tra để truy cứu trách nhiệm hình sự của các bên liên quan theo quy định nên Công an tỉnh đang tích cực phối hợp cùng với UBND thành phố để củng cố tài liệu chứng cứ và phối hợp với Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh để đánh giá tài liệu, chứng cứ thu thập được.
“Cơ quan Công an và các bên liên quan đang xem xét, đánh giá tài liệu, chứng cứ xem có đủ căn cứ để hủy quyết định đình chỉ điều tra vụ án và phục hồi điều tra vụ án hay không. Quá trình này vẫn đang được thực hiện và khi nào có kết quả sẽ thông tin sau”, đại diện Công an tỉnh Đắk Lắk cho biết.
Ông Nguyễn Tuấn Hà, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Đắk Lắk cho biết: Vấn đề xử lý nước thải tập trung tại các khu, cụm công nghiệp là vấn đề nan giải của tỉnh. Theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2015-2020, mục tiêu đến năm 2020, 100% khu, cụm công nghiệp đang hoạt động trên địa bàn tỉnh có hệ thống xử lý nước thải tập trung đạt tiêu chuẩn môi trường. Tuy nhiên đến nay, tỷ lệ khu, cụm công nghiệp đang hoạt động có hệ thống xử lý nước thải tập trung đạt tiêu chuẩn môi trường mới chỉ đạt khoảng 23% (năm 2019). Đối với dự án Khu xử lý nước thải tập trung Cụm công nghiệp Tân An, UBND tỉnh Đắk Lắk đang quyết tâm tháo gỡ để xử lý dứt điểm; đồng thời chỉ đạo cơ quan công an tiếp tục điều tra làm rõ những sai phạm có liên quan để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.
Bài viết khác
(01:57 23/01/2024)
5 / 5 ( 1 bình chọn ) HUẤN LUYỆN AN TOÀN LAO ĐỘNG Huấn luyện an toàn lao động   1....
(03:51 31/12/2023)
5 / 5 ( 1 bình chọn ) AMMONIA ỨNG DỤNG VÀ TÁC HẠI Ammonia ứng dụng và tác hại   1....
(04:09 15/04/2020)
Đánh giá post Có một thực tế là chính do ảnh hưởng của khủng hoảng Covid-19 mà lượng khí thải gây hiệu...
(09:51 27/11/2020)
4.7 / 5 ( 3 bình chọn ) Sản xuất nước uống từ nước biển, sản xuất nước uống bằng mưa nhân...
(07:07 12/02/2020)
Đánh giá post Danh sách hồ sơ môi trường cần thiết cho doanh nghiệp Hiện nay chỉ có một số công ty...
(01:20 27/10/2023)
5 / 5 ( 1 bình chọn ) SỨC KHỎE NGƯỜI LAO ĐỘNG – BỨC XẠ NHIỆT ẢNH HƯỞNG NHƯ THẾ NÀO...
ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

 

Về đầu trang
Hotline 0902 695 765
Kinh doanh 1: 0904 377 624 - Mr.Khánh Kinh doanh 2: 0902 695 765 - Ms. Yến
Liên hệ với chúng tôi