TƯ VẤN MÔI TRƯỜNG TÂN HUY HOÀNG

0902 695 765

0898 946 896

NHIỄM ĐỘC CARBON MONOXIDE

960 Lượt xem

NHIỄM ĐỘC CARBON MONOXIDE VÀ TÁC HẠI

Nhiễm độc carbon monoxide và tác hại.

Nhắc đến khí Carbon monoxide (CO) thì người ta sẽ nhớ ngay đến biệt danh “kẻ giết người thầm lặng” của nó. Ngộ độc khí Carbon monoxide gây đau đầu, buồn nôn, chóng mặt, mất khả năng phối hợp vận động. Thậm chí có thể tử vong. Vậy cụ thể Carbon monoxide là gì?

 

CARBON MONOXIDE LÀ GÌ? (NHIỄM ĐỘC CARBON MONOXIDE)

NHIỄM ĐỘC CARBON MONOXIDE

 

Carbon monoxide, công thức hóa học là CO, là một chất khí không màu, không mùi, bắt cháy và có độc tính cao. Nó là sản phẩm chính trong sự cháy không hoàn toàn của carbon và các hợp chất chứa carbon.

Có nhiều nguồn sinh ra carbon monoxide. Khí thải của động cơ đốt trong tạo ra sau khi đốt các nhiên liệu gốc carbon có chứa carbon monoxide, đặc biệt với nồng độ cao khi nhiệt độ quá thấp để có thể thực hiện việc oxy hóa trọn vẹn các hydrocarbon trong nhiên liệu thành nước (dạng hơi) và carbon dioxide, do thời gian có thể tồn tại trong buồng đốt là quá ngắn và cũng có thể là do không đủ lượng oxy cần thiết.

Thông thường, việc thiết kế và vận hành buồng đốt sao cho có thể giảm lượng CO là khó khăn hơn rất nhiều so với việc thiết kế để làm giảm lượng hydrocarbon chưa cháy hết. Carbon monoxide cũng tồn tại với một lượng đáng kể trong khói thuốc lá.

Trong gia đình, khí CO được tạo ra khi các nguồn nhiên liệu như xăng, hơi đốt, dầu hay gỗ không cháy hết trong các thiết bị dùng chúng làm nhiên liệu như xe máy, ô tô, lò sưởi và bếp lò v.v. Khí carbon monoxide có thể thấm qua bê tông hàng giờ sau khi xe cộ đã rời khỏi ga ra.

 

Tính chất hóa học

Phân tử cacbon monooxit có liên kết ba bền vững nên ở nhiệt độ thường C rất trơ, chỉ hoạt động trong điều kiện nhiệt độ cao

Cacbon monooxit là chất khử mạnh

CO là oxit trung tính không có khả năng tạo muối → không tác dụng với dung dịch bazơ và dung dịch axit ở nhiệt độ thường.

 

NHỮNG ỨNG DỤNG CỦA CARBON MONOXIDE (NHIỄM ĐỘC CARBON MONOXIDE)

 

Ứng dụng của khí CO trong công nghiệp

Carbon monoxide là một chất hóa học ứng dụng trong nhiều lĩnh vực công nghiệp quan trọng. Ở dạng khí hoặc thể lỏng thì carbon monoxide đều được sử dụng rộng rãi như một loại nhiên liệu trong các hoạt động công nghiệp.

 

Và dựa vào những tính chất đặc trưng của khí Carbon monoxide nên cũng có nhiều ứng dụng khác nhau trong lĩnh vực sản xuất hóa chất.

Carbon monoxide dễ dàng phản ứng với hơi nước ở nhiệt độ cao tạo thành carbon dioxide CO2 và khí hydro H2. Quá trình được ứng dụng như là một nguồn tạo hydro dùng để kết hợp với khí nitơ khi tổng hợp ammonia.

Đối với sản xuất các chất kiềm ăn mòn, CO xuất hiện và tạo ra các dạng kiềm, chuyển đổi dễ dàng tạo thành axit formic hoặc oxalat kiềm để sản xuất ra axit oxalic.

Carbon monoxide và hydrogen cũng là các vật liệu quan trọng ban đầu trong việc sản xuất ra methanol, trong điều chế aldehyde và rượu sử dụng để làm nhiên liệu.

 

Ứng dụng của khí CO trong bảo quản thực phẩm:

Ứng dụng khí CO trong nghành thủy sản là điều trọng yếu

Một trong những ứng dụng của khí CO nổi bật phải kể đến là sử dụng trong bảo quản thực phẩm đặc biệt là thủy sản để xuất khẩu.

Ứng dụng của CO chủ yếu là dùng bảo quản cho các sản phẩm thịt tươi khác nhau như thịt bò, thịt lợn và đặc biệt là cá để giữ độ tươi mới, nhìn bắt mắt hấp dẫn cho chúng.

Nó hoạt động hiệu quả nhờ cơ chế Carbon monoxide kết hợp với myoglobin tạo ra sắc tố anh đào sáng màu đỏ của chất carboxy myoglobin.

Hiện nay, hầu hết các nhà chế biến thực phẩm đã sử dụng khí CO để xử lý cơ thịt của cá thịt với mục đích giữ lại màu đỏ tự nhiên thu hút thị hiếu khách hàng. Vì sản phẩm cá hay thủy sản đông lạnh thường xuyên xảy ra hiện tượng chuyển đổi màu sắc đỏ tươi sang nâu ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm cũng như cảm quan của khách hàng.

Khi sử dụng khí CO bảo quản thì ngay lập tức nó sẽ làm giảm lượng oxy từ 20% xuống còn 0 % là môi trường yếm khí và hạn chế tối đa quá trình oxy hóa. Từ đó tránh hay làm chậm hoạt động của enzym để ngăn chặn sự phân hủy theo thời gian thực phẩm một cách tốt nhất với chi phí rẻ hơn các phương pháp truyền thống.

 

Ứng dụng của CO trong luyện kim

Ứng dụng CO trong ngành luyện kim nhờ vào bản chất là một chất khử mạnh nên được con người sử dụng từ rất lâu trước đây để sản xuất kim loại luyện kim trong lò cao.

Ở mức nhiệt độ cao khí Carbon monoxide đã đẩy oxy ra khỏi các phân tử oxit kim loại và làm cho chúng trở thành kim loại tinh khiết. Đồng thời tạo thành khí carbon dioxide ( CO2) trong quá trình này.

Khí Carbon monoxide phản ứng với một số loại kim loại như niken, sắt và coban để tạo ra các hợp chất carbonyl. Một số cacbonyl có các đặc tính vật lý và hóa học bất thường đã được con người sử dụng chúng trong công nghiệp như nickel tetracarbonyl tuy có tính độc cao nhưng được sử dụng để sản xuất niken.

 

Chế tạo laser carbon monoxide ứng dụng CO

Carbon monoxide dạng khí cũng đã được con người sử dụng như một môi trường làm mát có hiệu quả cho các tia hồng ngoại với công suất cao.

 

Ứng dụng của khí CO trong lĩnh vực y tế, y học:

Đây là một ứng dụng của CO mà ít ai biết bởi nó là khí độc gây ngạt dễ dàng cho con người. Khi bị phát hiện ra ngộ độc CO thì đã quá trễ để chữa trị. Hơn thế nữa, vì là một chất khí không màu và không mùi nên rất khó để nhận biết khi có rò rỉ hay con người từ từ bị nhiễm độc mà không biết.

Ngày này các nhà khoa học đã tìm ra cách chế ngự độc tính để biến nó thành phương pháp trị liệu hay loại thuốc hữu ích. Cùng đó là chứng minh được vai trò của CO với con người, thậm chí CO là 1 sản phẩm do cơ thể tự sản sinh ra.

Carbon monoxide được sử dụng trong y học như một loại chất dẫn truyền thần kinh hiệu quả. Nó là một trong 3 loại khí điều chỉnh tự nhiên chống viêm trong cơ thể (xếp thứ hai là nitơ oxit và loại khí thứ ba là hydrogen sulfide).

 

Trong nhiều mô cơ thể, cả ba loại khí này đều có tác dụng như 1 loại thuốc chống viêm, là thuốc giãn mạch hiệu quả, khuyến khích sự phát triển của các mạch máu não.

 

Thực tế cứ mỗi ngày cơ thể chúng ta lại tạo ra khoảng 10 mililit khí CO thông qua quá trình biến đổi heme của heme oxygenase (HO-1). Đây là một enzyme chuyển đổi heme để tạo ra các hóa chất quan trọng như: sắt, sắc tố biliverdin và carbon monoxide. Thậm chí, nếu không có CO có thể chúng ta sẽ chết.

Carbon monoxide là một chất độc nhưng lại được sử dụng và hoạt động như một loại thuốc phủ bên ngoài khung đỡ kim loại (stent) dành cho những người bệnh bị xơ vữa động mạch vành. Giúp hạn chế tình trạng nhiễm khuẩn, ngăn ngừa các tế bào cơ tim do bị chết do nhồi máu, tái hẹp động mạch hay tránh một cơn đau tim khác xảy ra trong tương lai..

 

TÁC HẠI CỦA CARBON MONOXIDE (NHIỄM ĐỘC CARBON MONOXIDE)

NHIỄM ĐỘC CARBON MONOXIDE

 

Nếu hít phải 1 lượng lớn khí cacbon monooxit vào cơ thể, sẽ gây nên tình trạng thiếu oxi trong máu. Nếu tình trạng đó kéo dài có nguy cơ tử vong rất cao.

Chính vì cacbon monoxit là loại khí không màu và không mùi, nên chúng ta rất khó để phát hiện sự có mặt của chúng. Rất nguy hiểm nếu hít phải.

Cacbon monooxit có tính liên kết với hemoglobin (Hb) trong hồng cầu mạnh gấp 230-270 lần so với oxy nên khi được hít vào phổi CO sẽ gắn chặt với Hb thành HbCO do đó máu không thể chuyên chở oxy đến tế bào.

Ở không khí bên ngoài mức CO dao động từ 0,03 – 2, 5 phần triệu PPM. Lớn hơn ngưỡng này sẽ có tác động không tốt đến sức khỏe. Ngoài ra nó CO cũng góp phần phá hủy tầng ozon cùng với các chất khí VOC.

 

Ai dễ bị ngộ độc CO

Nguy cơ ngộ độc CO có thể xảy ra với bất cứ ai khi hít phải, tuy nhiên phần lớn xảy ra với các công nhân làm việc ở các nhà máy khép kín.

Những nơi dễ xảy ra hỏa hoạn, người già, trẻ sơ sinh, phụ nữ mang thai, người mắc bệnh tim mãn tính, thiếu máu, khó thở,…

 

Triệu chứng và dấu hiệu ngộ độc cacbon monoxit (NHIỄM ĐỘC CARBON MONOXIDE)

NHIỄM ĐỘC CARBON MONOXIDE

 

Ngộ độc cấp có thể xảy ra ở các đám cháy lớn và gây ra tử vong nhanh chóng. Khởi đầu biểu hiện nhiễm độc CO bằng biểu hiện đau đầu, mệt mỏi. Người bệnh thấy chóng mặt, buồn nôn, mắt nhìn mờ. Rối loạn hành vi và nặng hơn dễ bị hôn mê.

Nếu ở môi trường bình thường. Thì các triệu chứng ngộ độc cacbon monoxit thông thường. Rất giống với cảm cúm hay bệnh khác nên khó phát hiện. Bạn có thể bị ngất lịm và mất mạng nếu hít phải khí CO quá nhiều.

Những nạn nhân ngộ độc CO. Khi đang nằm ngủ hoặc say xỉn. Có thể tử vong mà không biểu hiện bất cứ triệu chứng gì. Do khí cacbon oxit tác động não thần kinh- tâm thần. Nên người đi loạng choạng. Người gặp nạn khó tập trung tư tưởng. Có các hành động không phù hợp và dễ rối loạn thị giác.

Trẻ em có thể được phát hiện bằng triệu chứng co giật, đôi khi có xảy ra với người lớn.

Người già có thể bị lẫn lộn, còn ở phụ nữ có thai có thể gây ra thai chết lưu. Hoặc gây ra các dị dạng bẩm sinh nếu thời gian đâu. Ở cuối của thời gian thai kì bị ngộ độc CO. Gây ra thai chết lưu hay bệnh não cho thai. Tuy nhiên , thai nhi vẫn phát triển bình thường nếu bị ngộ độc nhẹ hoặc trung bình.

 

Khi nào các bạn cần đi gặp bác sĩ? (NHIỄM ĐỘC CARBON MONOXIDE)

Nếu bạn hoặc người thân có các dấu hiệu ngộ độc khí CO. Và triệu chứng đã được đề cập ở trên. Hay có bất kỳ thắc mắc nào. Hãy nhanh chóng tham khảo ý kiến bác sĩ.

Cơ địa và tình trạng ngộ độc CO. Có thể biểu hiện và ảnh hưởng khác nhau ở nhiều người. Hãy luôn thảo luận với các bác sĩ. Để được chỉ định đưa ra phương pháp điều trị. Và xử lý khí CO tốt nhất dành cho bạn.

 

Cách giải độc khi ngộ độc khí CO?

Cách xử lý để tránh ngộ độc khí CO, khí than

 

Khi phát hiện hãy nhanh chóng đưa nạn nhân ra khỏi phạm vi ngộ độc. Lưu ý người cứu nạn cần phải mang mặt nạ phòng độc hoặc đeo các loại khẩu trang ẩm. Chủ động đề phòng khả năng nổ của không khí giàu CO.

Cho thở oxy để tăng sự khuếch tán oxy trong máu. Và tăng sự phân ly HbCO làm giảm nguy hiểm cho nạn nhân.

Sau đó đưa người bị nạn đến cơ sở y tế gần nhất. Tùy từng triệu chứng khác nhau mà bác sĩ sẽ có phác đồ điều trị khác nhau.

 

ĐIỀU CẦN LÀM ĐỂ TRÁNH NHIỄM ĐỘC KHÍ CO:

 

Hãy luôn chắc chắn tất cả các thiết bị đốt đều được thông hơi đầy đủ

  • Tránh sử dụng các thiết bị tạo quá nhiều khí thải
  • Luôn có hệ thống thông hơi đối với các thiết bị đốt

 

Sử dụng các thiết bị và bếp lò thích hợp

  • Không dùng lò nướng, bếp than thay thế cho các thiết bị sưởi ấm
  • Không đốt than, đèn lồng dầu hỏa. Hoặc bếp lò di động trong nhà, cabin, xe giải trí hoặc cắm trại.

 

Giữ carbon monoxide ngoài nhà bạn

  • Không nổ máy, khơi động động cơ xăng trong khu vực nhà.
  • Không bao giờ để xe hơi hoặc máy cắt chạy trong nhà để xe kín.
  • Nếu sử dụng máy phát điện di động trong trường hợp khẩn cấp. Hãy để nó càng xa nhà càng tốt. Và tránh xa cửa sổ hoặc cửa ra vào.
  • Không hút thuốc trong nhà
  • Ngoài ra bạn cũng không nên tập thể dục tại nơi xe cộ đi lại nhiều.

 

Công ty TNHH Thương Mại Dịch Vụ Tư vấn Môi Trường Tân Huy Hoàng 

Tự hào là Đơn vị tiên phong về chất lượng, uy tín hàng đầu và giá rẻ nhất hiện nay. Với kinh nghiệm lâu năm trong ngành. Tân Huy Hoàng cam kết cung cấp cho Quý Khách hàng các sản phẩm phù hợp nhất, chất lượng cao nhất.  Phù hợp với đặc điểm từng ngành nghề sản xuất với giá thành cạnh tranh, hiệu quả và tiết kiệm chi phí nhất. Chúng tôi có đội ngũ chăm sóc khách hàng chu đáo. Đội ngũ kỹ thuật tư vấn có chuyên môn với từng ngành nghề sản xuất. Và đội ngũ giao hàng nhanh chóng sẽ luôn mang đến sự hài lòng cho Quý Khách hàng. Để được sự tư vấn hoàn toàn miễn phí. Quý khách hàng xin vui lòng liên hệ  0902.695.765 – 0898.946.896 (Ms. HẢI YẾN).

————————————-

Dịch vụ trọn gói – Giá cả cạnh tranh – Chất lượng vượt trội

Còn chần chờ gì nữa mà không liên hệ với chúng tôi. Để nhận  được sự tư vấn nhiệt tình về các vấn đề môi trường. Cùng mức giá cạnh tranh nhất thị trường miền Nam?

 

Liên hệ ngay:

Hotline: 0902 695 765 – 0898 946 896 (Ms.Yến)

Fanpage: Tư Vấn Môi Trường Tân Huy Hoàng

 

Tham khảo thêm các dịch vụ khác tại đây

 

CÔNG TY TNHH TMDV TƯ VẤN MÔI TRƯỜNG TÂN HUY HOÀNG

Địa chỉ: B24, Cx Thủy Lợi 301, Nguyễn Văn Thương, P.25, Q.Bình Thạnh, Tp.HCM.

CN1: 10/46 Lê Quí Đôn, KP4, P. Tân Hiệp, Tp. Biên Hòa, Đồng Nai.

CN2: Lê Hồng Phong, Tân Đông Hiệp, Dĩ An, Bình Dương.

Bài viết khác
(08:48 24/10/2020)
Đánh giá post Được sự quan tâm chỉ đạo của UBND tỉnh Đồng Nai, Sở TN&MT Đồng Nai đã và đang chủ...
(02:46 27/04/2023)
5 / 5 ( 1 bình chọn ) THỦY TRIỀU ĐỎ Thủy triều đỏ. Vào trung tuần tháng 7/2002, người dân ở...
(01:32 11/05/2023)
5 / 5 ( 1 bình chọn ) Ô NHIỄM NGUỒN NƯỚC TRONG NUÔI TRỒNG THỦY SẢN Ô nhiễm nguồn nước trong...
(07:51 22/08/2023)
5 / 5 ( 1 bình chọn ) QUAN TRẮC MÔI TRƯỜNG NƯỚC THẢI Quan trắc môi trường nước thải Quan trắc...
(02:56 15/09/2020)
Đánh giá post (TN&MT) – Trước tình trạng rác thải xây dựng tại TP Vinh đổ bừa bãi khắp nơi, gây ô...
(04:15 21/03/2020)
Đánh giá post Thực hiện đo kiểm môi trường lao động hay quan trắc môi trường lao động là hoạt động cần...
ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

 

Về đầu trang
Hotline 0902 695 765
Kinh doanh 1: 0904 377 624 - Mr.Khánh Kinh doanh 2: 0902 695 765 - Ms. Yến
Liên hệ với chúng tôi