TƯ VẤN MÔI TRƯỜNG TÂN HUY HOÀNG

0902 695 765

0898 946 896

NƯỚC CẤP SINH HOẠT

28 Lượt xem

NƯỚC CẤP SINH HOẠT

Quy trình – công nghệ xử lý nước cấp sinh hoạt

Nước cấp sinh hoạt được sử dụng trong mọi hoạt động sinh hoạt hằng ngày như ăn uống, vệ sinh cá nhân, sản xuất, kinh doanh…

Tuy nhiên, do tác động của con người gây ảnh hưởng lên môi trường tự nhiên đã khiến cho nguồn nước cấp bị ô nhiễm. Để đảm bảo an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng cũng như bảo vệ môi trường tự nhiên, việc xử lý nước cấp sinh hoạt đã trở thành một vấn đề rất quan trọng và cấp bách.

NƯỚC CẤP SINH HOẠT

 

1. Nước cấp sinh hoạt là gì?

Nước cấp sinh hoạt là loại nước được sử dụng trong những hoạt động liên quan đến đời sống hàng ngày. Loại nước này cần đảm bảo được độ tinh khiết và phù hợp với các tiêu chuẩn về sức khỏe để đảm bảo an toàn.

Nếu quy trình xử lý nước cấp cho sinh hoạt không tối ưu thì nguồn nước có thể chứa các khoáng chất, vi khuẩn và tạp chất gây hại.

 

2. Công nghệ xử lý nước cấp là gì?

Nhu cầu sử dụng nước sạch luôn tăng cao nhưng nguồn nước sạch lại rơi vào tình trạng khan hiếm. Để đáp ứng nhu cầu sử dụng liên tục của con người, cần phải ứng dụng các phương pháp xử lý nước cấp nhằm đảm bảo có đủ nguồn nước sinh hoạt cho người dân.

Hiện nay, có rất nhiều dây chuyền công nghệ được áp dụng để loại bỏ các tạp chất và vi khuẩn có hại trong nước.

 

2.1. Vai trò trong xử lý nước cấp

Công nghệ xử lý nước đóng vai trò rất quan trọng trong việc đảm bảo nguồn nước cung cấp cho cuộc sống hàng ngày an toàn và tinh khiết. Vai trò chính của kỹ thuật xử lý nước cấp gồm:

 

 • Đảm bảo an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng:

Quy trình xử lý nước sinh hoạt tiêu chuẩn giúp loại bỏ các tác nhân gây bệnh như vi khuẩn, virus và các loại vi sinh vật gây hại khác. Điều này giúp đảm bảo độ an toàn cho nguồn nước uống và nước sinh hoạt.

 

 • Loại bỏ chất ô nhiễm:

Ngoài những vi khuẩn gây hại, thi công hệ thống xử lý nước thải đạt chuẩn theo công nghệ xử lý nước cấp còn giúp loại bỏ các chất hoá học ô nhiễm như clo, chì, thuốc trừ sâu,… ngăn ngừa nguy cơ ô nhiễm và giúp bảo vệ môi trường.

 

 • Cải thiện chất lượng nước:

Thông qua quy trình xử lý nước sinh hoạt, nguồn nước cấp sẽ được cải thiện về màu sắc, mùi vị và sự trong suốt, tạo ra nguồn nước có chất lượng đạt chuẩn.

 

2.2. Điểm nổi bật
 • Phương pháp xử lý đa dạng: Công nghệ xử lý nước sử dụng nhiều phương pháp khác nhau và ứng dụng linh hoạt cho từng nguồn nước. Điều này cho phép các đơn vị lựa chọn phương pháp xử lý phù hợp với nguồn nước và mục đích sử dụng.
 • Hiệu quả và hiện đại: Công nghệ xử lý nước ngày càng được chú trọng phát triển và cải tiến nhằm đạt được hiệu suất cao trong việc loại bỏ tạp chất ô nhiễm. Các phương pháp tiên tiến như công nghệ Nano và RO đều mang lại hiệu quả tối ưu khi xử lý nguồn nước cấp.
 • Cung cấp nước an toàn và tinh khiết: Với quy trình xử lý nước sinh hoạt tiêu chuẩn, nguồn nước gốc ban đầu sẽ được chuyển thành nước tinh khiết, an toàn để sử dụng cho các hoạt động sinh hoạt và sản xuất.

 

3. Phân loại nước cấp sinh hoạt

Nước cấp sinh hoạt được phân loại dựa trên nguồn gốc và mục đích sử dụng. Cách phân loại này giúp chúng ta hiểu rõ hơn về các nguồn nước cung cấp và mức độ tác động của quy trình xử lý lên chất lượng nước cấp.

 

Phân loại dựa trên nguồn gốc:
 • Nguồn nước ngầm: nước giếng khoan,…
 • Nguồn nước mặt: nước sông, nước suối, nước ao hồ,…

 

Phân loại theo mục đích sử dụng:
 • Dùng cho mục đích ăn uống
 • Dùng cho sinh hoạt
 • Dùng cho sản xuất.

 

4. Vì sao cần xử lý nước sinh hoạt?

Nước cấp sinh hoạt có tầm ảnh hưởng quan trọng đến sức khỏe con người và môi trường xung quanh. Theo đó, những chất thải muốn được thải ra môi trường phải có giấy phép xả thải vào nguồn nước và quá trình xử lý nước tiêu chuẩn sẽ đảm bảo những vấn đề sau đây:

 

 • Đảm bảo an toàn sức khỏe:

Nước cấp không qua xử lý có thể chứa các tác nhân gây bệnh như vi khuẩn, virus và các vi sinh vật có hại khác. Sử dụng nước ô nhiễm có thể dẫn đến các vấn đề về sức khỏe nghiêm trọng như tiêu chảy, viêm đường tiết niệu và các bệnh lây truyền qua nước.

Việc xử lý nước giúp loại bỏ các tác nhân gây bệnh, đảm bảo nguồn nước sinh hoạt luôn an toàn và đạt chuẩn.

 

 • Bảo vệ môi trường:

Nước cấp chưa được xử lý sẽ gây ra nhiều tác động tiêu cực đến môi trường xung quanh. Những vi khuẩn và tạp chất có hại trong nước chưa được xử lý sẽ gây ô nhiễm nguồn nước, ảnh hưởng đến động vật, thực vật và đất đai. Xử lý nước cấp sẽ góp phần bảo vệ và duy trì cân bằng trong môi trường sống.

 

 • Bảo vệ nguồn nước ngọt:

Nguồn nước ngọt hiện nay ngày càng trở nên khan hiếm trên toàn cầu. Việc sử dụng và xử lý nước một cách hợp lý giúp duy trì nguồn tài nguyên nước ngọt. Chúng ta có thể góp phần giảm thiểu sự lãng phí và tiết kiệm tài nguyên nước bằng cách xử lý và tái sử dụng nguồn nước một cách hợp lý.

 

5. Các công nghệ xử lý nước cấp sinh hoạt phổ biến

Hiện nay, có nhiều phương pháp công nghệ xử lý nước cấp trên thế giới được sử dụng rộng rãi như: công nghệ nano, công nghệ xử lý nước RO, hệ thống xử lý nước cấp lò hơi,… Những công nghệ này được ứng dụng nhằm đảm bảo nguồn nước sinh hoạt luôn đạt chuẩn chất lượng và an toàn. Dưới đây là một số công nghệ phổ biến nhất:

 

Xử lý nước sinh hoạt công nghệ Nano

Công nghệ Nano là một phương pháp tiên tiến sử dụng các hạt Nano siêu nhỏ để loại bỏ các tạp chất, vi khuẩn, virus và các chất ô nhiễm khác từ nước.

Nhờ kích thước siêu nhỏ của các hạt Nano, phương pháp này có khả năng loại bỏ các hạt bẩn và chất gây bệnh một cách hiệu quả.

Công nghệ Nano thường được sử dụng trong các hệ thống lọc nước cấp hoặc các bộ lọc nước gia đình để cải thiện chất lượng nước uống. Đây được xem là một trong những công nghệ xử lý nước cấp từ nguồn nước mặt hiệu quả nhất.

 

Công nghệ xử lý nước RO

Công nghệ RO được phát minh từ những năm 1870. Phương pháp này sử dụng màng lọc semi-permeable chỉ 0.0001 micromet để loại bỏ các tạp chất, ion và các phân tử lớn khác từ nước.

Để hệ thống xử lý nước cấp từ nước mặt, công nghệ RO được áp dụng để tạo ra nguồn nước tinh khiết với chất lượng cao. Quá trình RO sẽ đẩy nước qua màng lọc của hệ thống xử lý nước để loại bỏ các chất ô nhiễm. Phương pháp này đặc biệt hiệu quả trong việc loại bỏ các chất hóa học, vi khuẩn và tạp chất có kích thước lớn.

 

QUY TRÌNH XỬ LÝ NƯỚC CẤP ĐẠT CHUẨN

 

Bước 1: Dùng song chắn và làm thoáng

Nước đầu nguồn sẽ được bơm vào các loại bể lọc trong xử lý nước cấp, sau đó đi qua song chắn nhằm loại bỏ các tạp chất, ngăn không cho chúng đi qua bể chứa. Chức năng chính của song chắn là ngăn chặn và loại bỏ các loại tạp chất có kích thước lớn.

Việc loại bỏ những tạp chất này ngay từ đầu sẽ giúp giảm thiểu tối đa nguy cơ tắc nghẽn hệ thống và bảo vệ các thiết bị xử lý nước cấp trong những giai đoạn xử lý tiếp theo.

 

Bước 2: Quá trình làm thoáng

Sau khi nước đã được lọc qua song chắn thì sẽ chuyển đến giai đoạn làm thoáng. Đây là quá trình sục khí vào nước bằng máy bơm hoặc hệ thống đèn UV. Quá trình sục khí giúp tăng nồng độ oxy trong nước, cải thiện khả năng oxi hoá và giúp khử trùng tự nhiên.

Bên cạnh đó, sục khí cũng giúp gia tăng độ kiềm của nước, tạo điều kiện thuận lợi cho các phản ứng hoá học của các bước tiếp theo.

 

Bước 3: Quá trình keo tụ tạo bông trong xử lý nước cấp

Nước từ giai đoạn làm thoáng sẽ được chuyển sang bể xử lý, nơi các hoá chất flocculant như phèn nhôm hoặc PAC được thêm vào.

Những hóa chất xử lý nước cấp này kết dính các hoạt chất có thể hoà tan như các ion khoáng và hữu cơ, tạo thành cụm hạt lớn gọi là floccules (gồm vi khuẩn, vi khuẩn có ích và các tạp chất). Quá trình này sẽ tạo ra bông cặn, một lớp chất rắn kết tụ trên bề mặt của các vật liệu lọc.

 

Bước 4: Bể lắng cát, loại bỏ bùn

 • Bể lắng cát: Nước từ giai đoạn tạo bông cặn sẽ được đưa vào bể lắng cát. Các loại bể lắng trong xử lý nước cấp rất đa dạng. (Bể lắng ngang, bể lắng ly tâm, bể lắng đứng trong xử lý nước cấp…). Trong bể này, bông cặn giúp loại bỏ hầu hết floccules và tạp chất rắn khác. Lúc này, bề mặt nước sạch ở phía trên lớp bùn sẽ được đưa vào giai đoạn tiếp theo. Và cần được tính toán bể lắng đứng trong xử lý nước cấp một cách chính xác.
 • Lọc bể cát nhanh và lọc bể cát chậm: Nước ở giai đoạn này sẽ được xử lý. Thông qua vật liệu lọc có kích thước và cấu trúc khác nhau. Để loại bỏ những tạp chất nhỏ hơn. Lọc bể cát chậm sử dụng các lớp vật liệu như cát, sỏi và than hoạt tính. Lọc bể cát nhanh sử dụng các hạt cát. Hoặc các vật liệu lọc khác để tách bỏ các hạt siêu nhỏ và vi sinh vật.
 • Lọc bùn: Sau khi đã loại bỏ các tạp chất. Thì lớp bùn sẽ được lắng đọng ở dưới đáy. Sử dụng máy bơm để đưa bùn ra ngoài. Bùn này có thể được nén lại dùng làm phân bón.

 

Bước 5: Khử trùng

Sau khi đã loại bỏ các tạp chất ở bước trên. Nước sẽ được đưa vào quá trình khử trùng. Để tiêu diệt vi khuẩn, vi sinh vật gây bệnh.

Một trong những phương pháp khử trùng phổ biến là sử dụng Clo. Hóa chất Clo sẽ được thêm vào nước. Để tiêu diệt và ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn và vi sinh vật có hại. Ngoài ra cũng có thể sử dụng đèn UV. Để loại bỏ vi sinh vật bằng cách tác động lên cấu trúc di truyền của chúng.

 

Bước 6: Nước sau khi đã xử lý sẽ được đưa vào sử dụng

Sau khi hoàn thành các bước xử lý. Nước đã được loại bỏ hầu hết các tạp chất, vi khuẩn và vi sinh vật có hại. Lúc này, nước đã trở nên trong suốt, tinh khiết. Và đáp ứng các tiêu chuẩn về chất lượng và an toàn.

Nguồn nước đạt tiêu chuẩn sẽ được đưa vào hệ thống cấp nước. Để sử dụng cho các mục đích sinh hoạt hàng ngày của con người. Đảm bảo sức khỏe và an toàn.

 

Công ty TNHH Thương Mại Dịch Vụ Tư vấn Môi Trường Tân Huy Hoàng 

Tự hào là Đơn vị tiên phong về chất lượng, uy tín hàng đầu và giá rẻ nhất hiện nay. Với kinh nghiệm lâu năm trong ngành. Tân Huy Hoàng cam kết cung cấp cho Quý Khách hàng các sản phẩm phù hợp nhất, chất lượng cao nhất.  Phù hợp với đặc điểm từng ngành nghề sản xuất với giá thành cạnh tranh, hiệu quả và tiết kiệm chi phí nhất. Chúng tôi có đội ngũ chăm sóc khách hàng chu đáo. Đội ngũ kỹ thuật tư vấn có chuyên môn với từng ngành nghề sản xuất. Và đội ngũ giao hàng nhanh chóng sẽ luôn mang đến sự hài lòng cho Quý Khách hàng. Để được sự tư vấn hoàn toàn miễn phí. Quý khách hàng xin vui lòng liên hệ  0902.695.765 – 0898.946.896 (Ms. HẢI YẾN).

————————————-

Dịch vụ trọn gói – Giá cả cạnh tranh – Chất lượng vượt trội

Còn chần chờ gì nữa mà không liên hệ với chúng tôi. Để nhận  được sự tư vấn nhiệt tình về các vấn đề môi trường. Cùng mức giá cạnh tranh nhất thị trường miền Nam?

 

Liên hệ ngay:

Hotline: 0902 695 765 – 0898 946 896 (Ms.Yến)

Fanpage: Tư Vấn Môi Trường Tân Huy Hoàng

 

Tham khảo thêm các dịch vụ khác tại đây

Bài viết khác
(02:49 25/05/2023)
5 / 5 ( 1 bình chọn ) NƯỚC THẢI NHIỄM DẦU MỠ, NGUỒN GỐC VÀ PHƯƠNG PHÁP XỬ LÝ Nước thải...
(08:34 03/12/2020)
5 / 5 ( 1 bình chọn ) Quan trắc môi trường giá rẻ – Chất lượng thế nào? Giá dịch vụ...
(03:50 17/06/2024)
5 / 5 ( 1 bình chọn ) EC TRONG ĐẤT VÀ NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT Ec trong đất và những điều...
(01:23 26/09/2023)
5 / 5 ( 1 bình chọn ) ẢNH HƯỞNG CỦA PHOSPHOR TRONG NƯỚC VÀ CÁCH XỬ LÝ Ảnh hưởng của phosphor...
(01:22 14/11/2023)
5 / 5 ( 1 bình chọn ) Ô NHIỄM ÁNH SÁNG LÀ GÌ? Ô nhiễm ánh sáng là gì?   1....
(06:50 28/04/2020)
2.5 / 5 ( 11 bình chọn ) Hiện nay theo như thông tư số 25/2019/TT-BTNMT của bộ Tài nguyên và Môi...
ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

 

Về đầu trang
Hotline 0902 695 765
Kinh doanh 1: 0904 377 624 - Mr.Khánh Kinh doanh 2: 0902 695 765 - Ms. Yến
Liên hệ với chúng tôi