TƯ VẤN MÔI TRƯỜNG TÂN HUY HOÀNG

0902 695 765

0898 946 896

THUỐC BẢO VỆ THỰC VẬT

846 Lượt xem

THUỐC BẢO VỆ THỰC VẬT (TBVTV)

Thuốc bảo vệ thực vật là những hóa chất bảo vệ cây trồng hoặc những sản phẩm bảo vệ mùa màng, là những chất được tạo ra để phòng trừ, ngăn ngừa và tiêu diệt loài gây hại hoặc các vật mang mầm bệnh cho cây trồng và nông lâm sản. Đồng thời, giúp điều hòa và kích thích sinh trưởng cây trồng từ đồng ruộng cho tới kho bảo quản, do đó đóng vai trò quan trọng trong sản xuất nông nghiệp.

TBVTV những hợp chất độc nguồn gốc tự nhiên và tổng hợp hóa học vì thế khi các hợp chất này đi vào môi trường cũng tác động nguy hiểm tới môi trường, đến những đối tượng tiếp xúc trực tiếp hay gián tiếp.

Ngày nay, thuốc bảo vệ thực vật được sử dụng ngày càng nhiều với mục đích khác nhau cũng mang lại lợi ích cần thiết, bảo vệ tốt năng suất cây trồng và ngăn chặn dịch hại. Tuy nhiên, ngày càng xuất hiện tình trạng lạm dụng thuốc BVTV đem đến nhiều hệ lụy tác hại cho sản xuất, môi trường, sức khỏe cộng đồng, đe dọa sự phát triển bền vững của nông nghiệp.

 

PHÂN LOẠI TBVTV

Thuốc bảo vệ thực vật được sản xuất ở nhiều dạng khác nhau như dạng sữa, dạng bột, dạng hạt, dạng dung dịch…

Thuốc BVTV được chia theo mục đích sử dụng. Có ba nhóm chính bao gồm thuốc diệt cỏ, thuốc trừ sâu, thuốc trừ nấm mốc và một số loại khác như thuốc diệt nhuyễn thể, thuốc điều hòa sinh trưởng, thuốc diệt các loài gặm nhấm.

 • Thuốc trừ cỏ: Sử dụng thuốc diệt cỏ để diệt cỏ dại và các loài cây không mong muốn. Thuốc BVTV hoạt động như là một chất ức chế trong quá trình tổng hợp amino acid, là những khối xây dựng cho thực vật sinh trưởng và phát triển. Một loại nữa là ức chế việc phân chia tế bào. Chúng phản ứng với tubulin, một loại protein cần thiết trong việc hình thành bộ khung tế bào trong các tế bào nhân thực và hình thành các vi ống. Thuốc BVTV cũng được sử dụng để ngăn chặn quá trình quang hợp trong cây bởi tạo ra các gốc tự do, làm tắc nghẽn sự vận chuyển các electron.
 • Thuốc trừ sâu: Côn trùng và các động vật chân đốt bị tiêu diệt bởi thuốc trừ sâu. Chúng ngăn chặn hệ thống tín hiệu trong hệ thống thần kinh. Các lỗ trong cấu trúc lipoprotein của côn trùng phản ứng với thuốc trừ sâu và gây ra sự biến dạng và kích thích sự dẫn truyền các xung thần kinh.
Một mục tiêu nữa của thuốc trừ sâu là acetylcholinesterase (AChE). Enzyme này đóng vai trò quan trọng trong hệ thống thần kinh của động vật, loại trừ thực vật. Vai trò của AChE là thủy phân acetylcholine (AChl), một dẫn truyền thần kinh kích thích sự co thắt của cơ bắp. Thuốc BVTV liên kết với bề mặt hoạt động của AChE để hình thành phosphorylated enzyme.

Cuối cùng, benzoylurea có thể ngăn chặn quá trình tổng hợp chitin của lớp biểu bì trong côn trùng bởi tương tác với các đơn vị n-acetylglucosamine.

 • Thuốc trừ nấm: Mục tiêu chính của thuốc diệt nấm là nhóm sulfurhydryl (-SH), là nhóm hoạt động của nhiều enzyme. Việc ức chế cũng có thể xảy ra bởi sự hình thành phức chất của hóa chất hoạt hóa với các enzyme chứa kim loại. Hơn nữa, chúng có thể ức chế sự tổng hợp ergosterol trong nấm mốc.

 

THỰC TRẠNG SỬ DỤNG TBVTV

Báo cáo mới đây của Tổng cục Môi trường (Bộ TN-MT) cho thấy, trung bình mỗi năm nước ta sử dụng 15.000 – 25.000 tấn thuốc BVTV. Gần 100% diện tích đất canh tác nông nghiệp đều có sử dụng thuốc BVTV, áp dụng cho tất cả các loại cây trồng. Ước tính hiện có trên 1.000 chủng loại thuốc BVTV có độc tính cao đang được sử dụng trên đồng ruộng.

Trong nghiên cứu của Viện Bảo vệ thực vật cho biết, lượng thuốc còn bám lại trên vỏ bao bì trung bình chiếm tới 1,85 % tỉ trọng bao bì. Như vậy, dựa trên số lượng thuốc BVTV sử dụng hàng năm thì môi trường Việt Nam đã ngẫu nhiên “đón nhận” khoảng 195 tấn thuốc BVTV. Lượng chất độc này nếu đem ra cân đong đo đếm về tác hại tới sức khỏe con người là không thể tính được.

Nhiều vùng sản xuất, lượng thuốc bảo vệ thực vật được sử dụng gấp 2 – 3 lần so với bình thường rất phổ biến, thậm chí vượt ngưỡng khuyến cáo, không những thế người dân chỉ quan tâm tới năng suất, mà chưa quan tâm tới an toàn sức khỏe của mình và người tiêu dùng.

 

NGUYÊN NHÂN DẪN ĐẾN TÌNH TRẠNG Ô NHIỄM THUỐC BẢO VỆ THỰC VẬT

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng ô nhiễm TBVTV đến môi trường như:

 • Thiếu ý thức được mức độ nguy hại mà sử dụng thuốc trừ sâu, TBVTV tràn lan và lạm dụng ngày càng nhiều, tùy tiện pha chế hỗn hợp khi sử dụng hoặc sử dụng liên tục sẽ làm mất sự đa dạng sinh học và hệ thống sinh thái.
 • Vứt bừa bãi bao bì, chai lọ, đựng và nắp đậy thuốc trên đồng ruộng, không những thế lượng thuốc dư thừa sau khi sử dụng được đổ trực tiếp xuống sông, suối, ao… gây hậu quả nặng nề cho môi trường xung quanh.
 • Phần lớn các cơ sở kinh doanh đều là tự phát, không được cấp phép nên hầu như không có kinh nghiệm kinh doanh thuốc trừ sâu hoặc kinh doanh thuốc không rõ nguồn gốc… đây là những nguyên nhân khiến người dân sử dụng thuốc vô tội vạ, thiếu khoa học, tiềm ẩn gây nguy hại đến môi trường, đe dọa cuộc sống.
 • Nhiều kho thuốc bảo vệ thực vật do xuống cấp nên bảo quản không tốt làm thất thoát ra môi trường những kho thuốc này đã làm ô nhiễm môi trường, ô nhiễm môi trường đất và nguồn nước ngầm.

 

ẢNH HƯỞNG CỦA THUỐC BẢO VỆ THỰC VẬT ĐẾN MÔI TRƯỜNG

Lượng TBVTV phun ra chỉ được cây hấp phụ một phần, còn một phần giữ lại trong đất, nước và phân giải dần dưới tác động của yếu tố môi trường. Việc sử dụng TBVTV ngày càng tăng trong ngành nông nghiệp đã làm cho môi trường nước, không khí và đất ngày càng ô nhiễm.

 • Đối với người, khi được sử dụng không đúng cách, thuốc bảo vệ thực vật sẽ gây nhiễm độc cấp tính: Bỏng mắt cấp tính, hủy hoại da, ảnh hưởng thần kinh, gan. Khi bị nhiễm độc mãn tính sẽ ảnh hưởng đến tủy xương (thiếu máu bất sản và loạn tạo máu); ảnh hưởng đến sinh sản (vô sinh ở nam, sảy thai, thai dị dạng…); gây độc thần kinh; ảnh hưởng đến cơ chế miễn dịch…

Cơ thể con người bị nhiễm độc TBVTV biểu hiện ở nhiều mức độ: giảm sút sức khỏe, gây rối loạn các hoạt động ở hệ thần kinh, tim mạch, tiêu hóa hô hấp, bài tiết, gây các tổn thương bệnh lý ở các cơ quan, hệ thống nói trên từ mức độ nhẹ tới nặng, thậm chí tàn phế hoặc tử vong.     Do đó theo dõi sức khỏe có hệ thống khi tiếp xúc thường xuyên với thuốc bảo vệ thực vật là rất cần thiết.

 • Đối với môi trường xung quanh, thuốc bảo vệ thực vật diệt cả những côn trùng và động vật hữu ích cho con người, có thể làm biến đổi thế cân bằng tự nhiên của hệ sinh thái gây ô nhiễm đất, nước, không khí.

Các thuốc trừ sâu tồn dư lâu, không bị phân hủy ở trong đất và trong nước có thể làm cho động vật, cây trồng sống ở đó bị nhiễm thuốc lâu dài, con người ăn các sản phẩm trồng trọt và chăn nuôi bị nhiễm thuốc trừ sâu hằng ngày một cách gián tiếp, lâu ngày sẽ có hại cho sức khỏe.

 • Nguyên nhân nhiễm độc TBVTV trong lao động là do không khí bị ô nhiễm thuốc, da và quần áo dây dính thuốc, do thuốc vào đường tiêu hóa qua thức ăn, nước uống. Mức nhiễm độc tùy thuộc vào lượng chất độc xâm nhập vào trong cơ thể, độc tính của từng loại thuốc và trạng thái sức khỏe của người khi tiếp xúc với chất độc.
 • Các nguyên nhân trực tiếp dẫn tới nhiễm độc TBVTV trong lao động là trang bị bảo hộ lao động không chu đáo, thời gian phun thuốc quá lâu, máy bơm thuốc bị rò rỉ hoặc bị hỏng, vệ sinh cá nhân kém, nhầm lẫn…
 

thuốc bảo vệ thực vật

 

BIỆN PHÁP PHÒNG NGỪA VÀ BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG

TBVTV đã và đang gây ra những tác hại cực kì nghiêm trọng. Để giảm thiểu tình trạng ô nhiễm môi trường do thuốc bảo vệ thực vật. Mỗi chúng ta cần có ý thức bảo vệ môi trường. Cần tuân thủ quy định sử dụng đúng. Thuốc, nồng độ, liều lượng và thời gian. Để mang lại hiệu quả kinh tế cao. Và tiết kiệm chi phí. Tăng cường sử dụng thuốc sinh học thân thiện với môi trường.

Đối với chính quyền địa phương. Các cơ quan chức năng cần vào cuộc. Quản lý và kiểm soát chặt chẽ các cơ sở kinh doanh thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật trên các địa bàn. Tránh tình trạng nhập thuốc lậu. Đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hướng dẫn người dân. Sử dụng thuốc đúng cách, đảm bảo an toàn và hiệu quả.

Để hạn chế những hậu quả không tốt do sử dụng TBVTV. Cần lưu ý:
 • Chỉ dùng TBVTV trong trường hợp thực sự cần thiết. Tránh lạm dụng thuốc và chỉ dùng loại ít độc. Đối với người, gia súc để phòng nhiễm độc thuốc bảo vệ thực vật trong lao động.
 • Tất cả các TBVTV. Phải đựng trong các chai, hộp, bao bì kín. Có đầy đủ nhãn hiệu. Không giao cho một người nào cất giữ tại nhà. Mà phải có kho riêng biệt và sắp xếp ngăn nắp
 • Kho TBVTV phải ở nơi cao ráo, xa nhà dân ở. Xa các nơi tập trung đông người như trường học, chợ, bến xe.
 • Có quy chế bảo quản, phân phát thuốc bảo vệ thực vật thật chặt chẽ. Để tránh nhầm lẫn và sử dụng bừa bãi.
 • Pha loãng thuốc đúng nồng độ quy định
 • Dùng bao nhiêu pha bấy nhiêu
 • Không ăn uống, nói chuyện, hút thuốc lá khi làm việc trong kho và khi cấp phát thuốc độc.
 • Khi pha loãng thuốc bảo vệ thực vật nên đứng đầu hướng gió, pha nơi thoáng, rộng rãi.
 • Khi phun thuốc bảo vệ thực vật phải sử dụng trang bị bảo hộ lao động. Như khẩu trang, găng tay, quần áo bảo hộ. Phun bằng máy bay, máy bơm có động cơ, máy bơm tay. Thực hiện khi trời râm mát. Ruộng phun TBVTV phải quản lý chặt 5-7 ngày. Không để người và gia súc đi vào để tránh nhiễm độc. Việc thu rau, quả, cây lương thực được tiến hành sau lần phun cuối. Bình quân từ 20-25 ngày trở lên. Tùy theo thời gian cách ly của từng loại hóa chất bảo vệ thực vật. Để tránh hại cho người sử dụng.
 • Tẩy độc thuốc bảo vệ thực vật. Dùng nước xà phòng 3-5%, nước vôi sô-da 3-5%. Súc rửa nhiều lần các chai lọ đựng hóa chất bảo vệ thực vật. Quần áo bảo hộ lao động và phương tiện cá nhân. Ngâm vào nước sút xà phòng vài giờ rồi giũ sạch nhiều lần.
 • Hủy thuốc còn thừa. Chôn sâu ít nhất 0,5m tại bãi hoang xa nhà dân. Xa nguồn cung cấp nước, xa bãi chăn thả gia súc. Mỗi hố chôn ≤200g. Có thể ngâm tiếp xúc trong nhiều giờ với vôi tôi (3lít vôi tôi cho 100g thuốc trừ sâu).

 

Để biết thêm chi tiết. Hãy liên hệ ngay với Chúng tôi để được tư vấn hoàn toàn miễn phí.

 

Công ty TNHH Thương Mại Dịch Vụ Tư vấn Môi Trường Tân Huy Hoàng 

Tự hào là Đơn vị tiên phong về chất lượng, uy tín hàng đầu và giá rẻ nhất hiện nay. Với kinh nghiệm lâu năm trong ngành. Tân Huy Hoàng cam kết cung cấp cho Quý Khách hàng các sản phẩm phù hợp nhất, chất lượng cao nhất.  Phù hợp với đặc điểm từng ngành nghề sản xuất với giá thành cạnh tranh, hiệu quả và tiết kiệm chi phí nhất. Chúng tôi có đội ngũ chăm sóc khách hàng chu đáo. Đội ngũ kỹ thuật tư vấn có chuyên môn với từng ngành nghề sản xuất. Và đội ngũ giao hàng nhanh chóng sẽ luôn mang đến sự hài lòng cho Quý Khách hàng. Để được sự tư vấn hoàn toàn miễn phí. Quý khách hàng xin vui lòng liên hệ  0902.695.765 – 0898.946.896 (Ms. HẢI YẾN).

————————————-

Dịch vụ trọn gói – Giá cả cạnh tranh – Chất lượng vượt trội

Còn chần chờ gì nữa mà không liên hệ với chúng tôi. Để nhận  được sự tư vấn nhiệt tình về các vấn đề môi trường. Cùng mức giá cạnh tranh nhất thị trường miền Nam?

 

Liên hệ ngay:

Hotline: 0902 695 765 – 0898 946 896 (Ms.Yến)

Fanpage: Tư Vấn Môi Trường Tân Huy Hoàng

 

Tham khảo thêm các dịch vụ khác tại đây

 

CÔNG TY TNHH TMDV TƯ VẤN MÔI TRƯỜNG TÂN HUY HOÀNG

Địa chỉ: B24, Cx Thủy Lợi 301, Nguyễn Văn Thương, P.25, Q.Bình Thạnh, Tp.HCM.

CN1: 10/46 Lê Quí Đôn, KP4, P. Tân Hiệp, Tp. Biên Hòa, Đồng Nai.

CN2: Lê Hồng Phong, Tân Đông Hiệp, Dĩ An, Bình Dương

Bài viết khác
(12:46 19/07/2021)
5 / 5 ( 1 bình chọn ) Chỉ số COD là gì? Chỉ số COD. Được viết tắt của cụm từ...
(03:54 10/08/2022)
5 / 5 ( 1 bình chọn ) PHÂN LOẠI KHÍ THẢI VÀ QUY TRÌNH XỬ LÝ KHÍ THẢI LÒ HƠI CÔNG...
(12:57 17/03/2022)
2.7 / 5 ( 3 bình chọn ) HỢP CHẤT HỮU CƠ KHÓ PHÂN HUỶ LÀ GÌ? Hợp chất hữu cơ khó...
(05:35 06/03/2022)
5 / 5 ( 1 bình chọn ) STYRENE LÀ GÌ? Styrene là một chất lỏng không màu đến màu vàng có vị...
(05:52 07/06/2021)
5 / 5 ( 1 bình chọn ) XẢ RÁC BỪA BÃI KHI NẮNG, HỨNG HÔI HÁM KHI MƯA Các hình ảnh...
(12:36 05/04/2022)
5 / 5 ( 1 bình chọn ) XỬ LÝ KHÍ THẢI – PHƯƠNG PHÁP PHỔ BIẾN HIỆN NAY Xử lý khí...
ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

 

Về đầu trang
Hotline 0902 695 765
Kinh doanh 1: 0904 377 624 - Mr.Khánh Kinh doanh 2: 0902 695 765 - Ms. Yến
Liên hệ với chúng tôi