TƯ VẤN MÔI TRƯỜNG TÂN HUY HOÀNG

0902 695 765

0898 946 896

CHẾ PHẨM VI SINH XỬ LÝ NƯỚC THẢI

741 Lượt xem

CHẾ PHẨM VI SINH XỬ LÝ NƯỚC THẢI LÀ GÌ?

Chế phẩm vi sinh xử lý nước thải bao gồm các chủng vi khuẩn có hoạt tính cao, hoạt động trên diện rộng. Chúng có tác dụng rất lớn trong việc xử lý nhiều loại nước thải khác nhau nhằm hạn chế tối đa tình trạng ô nhiễm môi trường. Hãy cùng tìm hiểu bài viết sau để hiểu rõ hơn về chúng.

 

1. CHẾ PHẨM VI SINH XỬ LÝ NƯỚC THẢI LÀ GÌ?

Vi sinh xử lý nước thải là quần thể các vi sinh vật được phân lập, nuôi cấy và được bảo quản với mục đích giúp xử lý nước thải, đặc biệt là nước thải sinh học.

Tùy vào mỗi loại nước thải khác nhau, ta sẽ sử dụng các chủng vi sinh vật khác nhau để giúp xử lý hiệu quả nhất. Cũng như môi trường nước thải chúng ta sẽ có những quy trình nuôi cấy và sử dụng vi sinh vật khác nhau.

CHẾ PHẨM VI SINH

 

2. TẠI SAO PHẢI XỬ LÝ NƯỚC THẢI BẰNG CHẾ PHẨM SINH HỌC?

Trong nước thải có rất nhiều các chất hữu cơ, dầu mỡ, chất dinh dưỡng và vô số vi sinh vật gây bệnh. Các loại chất thải này không được xử lí mà thường được xả vào cống, ao hồ tự đào hoặc thải trực tiếp ra đất, sông, hồ.

Chính điều này không chỉ gây nguy hại cho môi trường xung quanh mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của những người dân. Chính vì vậy, việc xử lý nước thải bằng các chế phẩm vi sinh đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ môi trường nước và bảo vệ sức khỏe của cộng đồng.

Việc xử lý nước thải có nhiều phương pháp, trong đó phương pháp xử lý nước thải bằng chế phẩm sinh học là được ưa chuộng hơn bởi hiệu quả và hợp lý.

 

3. CÔNG DỤNG CỦA CHẾ PHẨM VI SINH XỬ LÝ NƯỚC THẢI

– Giúp phân giải nhanh các chất hữu cơ có trong chất thải rắn và nước thải như: xenluloz, tinh bột, protein, lipit… đẩy nhanh quá trình mùn hoá, làm sạch nước thải.

– Làm giảm tối đa mùi hôi thôi của nước thải.

– Hạn chế mầm bệnh có hại trong nước thải.

– Xử lý nước thải trong các nhà máy công nghiệp hoặc nước thải sinh hoạt hiếu khí, kỵ khí hoặc hỗn hợp.

– Xử lý mùi hôi của nước thải, nhà vệ sinh (toilet), nước cống, nước ao tù, nước bị ô nhiễm…

– Làm sạch tảo trong hồ, ao, đầm, phá…

– Ức chế hoạt động của các loại vi khuẩn có hại trong nước.

– Giúp chuyển hóa các loại nước thải hữu cơ thành nước tưới hữu ích cho cây với hàm lượng dinh dưỡng cao.

– Dùng để phân hủy bùn dư trong bồn cầu hay hệ thống nước thải giảm thiểu tới mức tối đa chi phí khi thuê xe hút.

CHẾ PHẨM VI SINH

 

4. CÁC CHẾ PHẨM VI SINH XỬ LÝ NƯỚC THẢI HIỆN NAY

 

a. Chế phẩm vi sinh xử lý nước thải Microbiotic

– Trên thị trường hiện nay, vi sinh xử lý nước thải Microbiotic là một trong những chế phẩm rất được tin dùng và phổ biến khá rộng rãi. Đặc điểm của loại này là phân giải nhanh các chất hữu cơ có trong nước thải.

– Có khả năng tiêu diệt vi khuẩn, vi trùng có trong nước thải, làm cho chúng không thể sống và phát triển sinh sôi trong môi trường nước.

– Giảm các chỉ tiêu COD, BOD5, TSS, H2S, NH4, NH3, NO2…

– Trong hệ thống xử lý nước thải hiếu khí, chế phẩm Microbiotic còn làm tăng khả năng tự tạo bông và kết lắng của bùn hoạt tính. Nhờ đó mà làm tăng sự phát triển của vi sinh hữu ích, giúp việc xử lý nước thải trở nên hiệu quả hơn rất nhiều.

– Với việc thường xuyên sử dụng chế phẩm vi sinh Microbiotic theo định kỳ sẽ giúp đầu ra của nguồn nước thải đảm bảo được các chỉ tiêu về độ an toàn, giảm thiểu tối đa cho vấn đề ô nhiễm môi trường.

 

b. Giá thể vi sinh vật dính bám BIOQS

Giá thể vi sinh xử lý nước thải dính bám BIOQS cũng là một trong những chế phẩm tốt nhất hiện nay.

– Giá thể vi sinh là loại vật liệu được bổ sung vào quá trình xử lý nước thải, nhằm tăng diện tích tiếp xúc giữa nước thải và các vi sinh vật. Từ đó gia tăng sinh khối, khiến quá trình phân hủy sinh học diễn ra một cách nhanh chóng và đạt hiệu quả cao.

– Nguyên lý hoạt động của giá thể vi sinh là tăng diện tích tiếp xúc để tạo thành một lớp màng nhầy. Vi sinh sẽ bám dính trên đó, tiếp xúc rộng với các chất hữu cơ trong nước thải, giúp quá trình phân hủy sinh học, làm sạch nước thải tốt hơn rất nhiều.

Quá trình dính bám của giá thể vi sinh xử lý nước thải BIOQS được chia thành 4 giai đoạn như sau:

 

Giai đoạn 1:

Kết dính ban đầu, đây là giai đoạn mà vi sinh bám vào bề mặt giá thể tạo thành một lớp màng nhầy. Sự phát triển giống như quá trình vi sinh vật lơ lửng, tất cả ở trong cùng một điều kiện giống nhau.

 

Giai đoạn 2:

Đây là giai đoạn phát triển, các vi sinh vật trên màng nhầy bắt đầu quá trình phân hủy sinh học.

 

Giai đoạn 3:

Giai đoạn trưởng thành, lúc này vi sinh vật đã phát triển mạnh, lớp màng dày lên, sự phân hủy các chất hữu cơ cũng trở nên mạnh mẽ nhất. Chính vì thế, lượng cơ chất đưa vào cũng phải đủ cho quá trình trao đổi chất, nếu không sẽ bị giảm sinh khối, lớp màng cũng sẽ mỏng dần đi.

 

Giai đoạn 4:

Phân tán, sau khi phát triển đến một mức độ nhất định, lớp màng sẽ không dày thêm nữa, tính ổn định cao, vi sinh sẽ tróc ra khỏi bề mặt giá thể. Sự trao đổi chất diễn ra sẽ phân hủy các chất hữu cơ thành CO2 và nước.

Lượng vi sinh vật không thay đổi, không có sự gia tăng sinh khối trong giai đoạn này, tuy nhiên lượng cơ chất cung cấp vẫn phải đảm bảo, nếu không vi sinh sẽ thiếu dinh dưỡng và bắt buộc phải phân hủy nội bào.

Các giai đoạn trên sẽ diễn ra cùng lúc và xen kẽ với nhau khiến quá trình phân hủy sinh học cũng diễn ra liên tục. Dựa vào nguyên lý hoạt động này, vi sinh xử lý nước thải BIOQS được ứng dụng rất hiệu quả trong xử lý nước thải công nghiệp, giảm thiểu lượng bùn sinh ra, giảm thiểu mùi hôi khi phân hủy hợp chất hữu cơ, tăng khả năng vận hành hệ thống.

 

c. Hóa chất khử Nitơ DeniTrant

 

Tại sao cần khử Nitơ trong nước thải?

– Nitơ(Nitrogen) tồn tại trong nước thải có thể coi là độc hại và gây nên những tác động xấu về nguồn nước, cũng như ảnh hưởng nghiêm trọng đến vấn đề ô nhiễm môi trường và sức khỏe cộng đồng.

– Khi hàm lượng Nitơ trong nước cao sẽ không chỉ làm giảm oxy trong nước, mà còn gây độc cho các loài cá và cả hệ động, thực vật thủy sinh. Chúng sẽ làm cho nguồn nước bị ô nhiễm, có màu lạ, có mùi hôi khó chịu, ảnh hưởng rất xấu đến hệ sinh thái sông suối, ao hồ…

– Nước có chứa hàm lượng Nitrate cao còn tạo nên các triệu chứng thiếu vitamin, khi kết hợp với axit amin sẽ tạo thành notrosamin có thể gây ung thư cho những người cao tuổi. Nó còn khiến trẻ em mắc bệnh còi xương, chậm lớn, da xanh…

– Nitơ đặc biệt nguy hiểm khi ở trong môi trường nước nhưng lại trở nên vô hại khi bốc hơi vào trong không khí. Chính vì thế việc xả nước thải hiện nay, các tiêu chí bắt buộc theo luật định là phải đưa nồng độ Nitơ về giới hạn cho phép, nhằm hạn chế tối đa những tác động tiêu cực của Nitơ tới môi trường nước.

 

Cách xử lý Nitơ(Nitrogen) trong nước thải?

– Hiện nay có rất nhiều cách để xử lý Nitơ trong nước thải như dùng: methanol, ethanol, mollases… Tuy nhiên những cách này đều khá tốn kém chi phí. Và không phải là giải pháp về lâu, về dài.

– Để các vi sinh xử lý nước thải có thể hấp thụ khí Nitơ. Cần bổ sung vi khuẩn đặc chủng vào hệ thống xử lý. Tạo ra một vùng đệm vi sinh đủ lớn hấp thụ. Và đưa nồng độ Nitơ trong nước thải về ngưỡng an toàn trước khi xả ra môi trường.

– Hiện nay, chế phẩm xử lý Nitơ trong nước thải được tin dùng nhất là DeniTrant. Các hợp chất có trong chế phẩm này có thể chuyển hóa thành phần nitrat thành N2. Nhờ đó giảm nồng độ Nitơ trong nước thải từ 10 – 15%. Bảo đảm các tiêu chí về độ an toàn. Hạn chế tối đa nguy cơ gây ô nhiễm môi trường nước.

 

d. Chế phẩm vi sinh xử lý nước thải EM(EMIC)

– Sản phẩm này bao gồm hỗn hợp nhiều loại vi sinh vật hữu ích. Trong quá trình phân hủy chất hữu cơ. Như sinh vật hoại sinh,  sinh vật phân giải xenlulo, phân giải tinh bột, protein, lipit,… Với khả năng có thể ức chế hay kháng sinh.

– Sản phẩm này có chứa nhiều hơn 10^8 CFU/g. (CFU là viết tắt của Colony Forming Unit là loại đơn vị hình thành khuẩn lạc). Được sử dụng và bảo quản. Ở độ ẩm bé hơn 12% so với khối lượng của chúng.

– Chúng phân giải nhanh các chất hữu cơ có trong nước thải. Như xenlulozơ, tinh bột, lipit, protein,… lọc và làm nước sạch hơn.

– Khử các chất hữu cơ khác có trong nước (COD,BOD)

– Tiêu diệt các loại khuẩn gây bệnh.

– Tăng khả năng kết lắng và lọc nước của bùn hoạt tính.

 

Cách sử dụng chế phẩm vi sinh xử lý nước thải EM

– Với các hệ thống xử lý nước thải bằng công nghệ vi sinh (kị khí, hiếu khí). Bổ sung EM ngay từ giai đoạn đầu của hệ thống xử lý. Với tỷ lệ 1/1000 lít nước thải.

– Pha loãng chế phẩm sinh học EM với nước sạch. Theo tỉ lệ 1:5 hoặc 200 gram/3 lít nước. Tạt đều xuống mặt hố nước thải. Hoặc cho chảy liên tục vào dòng nước thải 1 lít/m3/ ngày.

– Sử dụng 40-80g/m3 nước thải  cho lần đầu tiên hoặc hệ thống mới.

– Sử dụng định kỳ 10-30 ngày với lượng 2-4 g/m3 nước thải. Sử dụng hằng ngày 2-4g/m3. Cới nước thải có chứa chất diệt khuẩn. Như: nước thải bệnh viện, tẩy nhuộm,…

– Để tăng hiệu quả xử lý,. Cấp khí ôxi vào nước thải trong bể chứa. Bằng các loại máy thổi khí hoặc tạo dòng chảy. Ít nhất 8h/ngày. Nước hết mùi và chuyển màu trong 3-5 ngày.

CHẾ PHẨM VI SINH

 

Qua bài viết này. Tân Huy Hoàng đã cung cấp cho bạn đọc rất nhiều thông tin bổ ích. Về chế phẩm vi sinh được dùng để xử lý nước thải. Để được tư vấn và tìm hiểu kỹ hơn về môi trường. Xin mời các bạn hãy đến với Tân Huy Hoàng.

Công ty TNHH Thương Mại Dịch Vụ Tư vấn Môi Trường Tân Huy Hoàng 

Tự hào là Đơn vị tiên phong về chất lượng, uy tín hàng đầu và giá rẻ nhất hiện nay. Với kinh nghiệm lâu năm trong ngành. Tân Huy Hoàng cam kết cung cấp cho Quý Khách hàng các sản phẩm phù hợp nhất, chất lượng cao nhất.  Phù hợp với đặc điểm từng ngành nghề sản xuất với giá thành cạnh tranh, hiệu quả và tiết kiệm chi phí nhất. Chúng tôi có đội ngũ chăm sóc khách hàng chu đáo. Đội ngũ kỹ thuật tư vấn có chuyên môn với từng ngành nghề sản xuất. Và đội ngũ giao hàng nhanh chóng sẽ luôn mang đến sự hài lòng cho Quý Khách hàng. Để được sự tư vấn hoàn toàn miễn phí. Quý khách hàng xin vui lòng liên hệ  0902.695.765 – 0898.946.896 (Ms. HẢI YẾN).

————————————-

Dịch vụ trọn gói – Giá cả cạnh tranh – Chất lượng vượt trội

Còn chần chờ gì nữa mà không liên hệ với chúng tôi. Để nhận  được sự tư vấn nhiệt tình về các vấn đề môi trường. Cùng mức giá cạnh tranh nhất thị trường miền Nam?

 

Liên hệ ngay:

Hotline: 0902 695 765 – 0898 946 896 (Ms.Yến)

Fanpage: Tư Vấn Môi Trường Tân Huy Hoàng

 

Tham khảo thêm các dịch vụ khác tại đây

 

CÔNG TY TNHH TMDV TƯ VẤN MÔI TRƯỜNG TÂN HUY HOÀNG

Địa chỉ: B24, Cx Thủy Lợi 301, Nguyễn Văn Thương, P.25, Q.Bình Thạnh, Tp.HCM.

CN1: 10/46 Lê Quí Đôn, KP4, P. Tân Hiệp, Tp. Biên Hòa, Đồng Nai.

CN2: Lê Hồng Phong, Tân Đông Hiệp, Dĩ An, Bình Dương

Bài viết khác
(02:49 27/08/2022)
5 / 5 ( 1 bình chọn ) HỆ THỐNG XỬ LÝ NƯỚC THẢI – BỂ LẮNG Hệ thống xử lý nước...
(07:41 03/02/2022)
5 / 5 ( 1 bình chọn ) ĐỘC TÍNH VÀ ẢNH HƯỞNG CỦA CROM (CHROME)   NGUỒN GỐC CỦA CROM (CHROME)...
(01:33 05/10/2022)
5 / 5 ( 1 bình chọn ) HIỆU ỨNG NHÀ KÍNH VÀ GIẢM NHẸ PHÁT THẢI NHÀ KÍNH Hiệu ứng nhà...
(01:48 07/08/2021)
5 / 5 ( 1 bình chọn ) KHÍ THẢI CÔNG NGHIỆP Khí thải công nghiệp. Quá trình công nghiệp hóa, hiện...
(01:46 24/03/2023)
5 / 5 ( 1 bình chọn ) 1. Giấy phép môi trường là gì? Giấy phép môi trường là gì? Theo...
(02:04 31/03/2022)
5 / 5 ( 1 bình chọn ) SỰ CỐ MÔI TRƯỜNG Sự cố môi trường là gì? Phân loại? Nguyên nhân...
ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

 

Về đầu trang
Hotline 0902 695 765
Kinh doanh 1: 0904 377 624 - Mr.Khánh Kinh doanh 2: 0902 695 765 - Ms. Yến
Liên hệ với chúng tôi