TƯ VẤN MÔI TRƯỜNG TÂN HUY HOÀNG

0902 695 765

0898 946 896

CÔNG NGHỆ TUYỂN NỔI

638 Lượt xem

CÔNG NGHỆ TUYỂN NỔI

 

NGUỒN GỐC

 • Công nghệ tuyển nổi. Hiện nay rất nhiều lưa chọn với nhiều phương pháp xử lý nước. Đặt biệt là thành phần nước mặt, để xử lý tốt nhất, nhanh chóng và hiệu quả. Bỏ qua những phương pháp xử lý nước truyền thống như keo tụ – lắng – lọc sẽ là quá trình xử lý nước bằng phương pháp tuyến nổi áp lực. Với độ đục của nước mặt, chất rắn lơ lửng hàm lượng cao, dao động liên tục, càng khó với chất rắn kích thước nhỏ nhẹ không hợp tác thì phương pháp tuyển nổi giúp hạn chế lượng hóa chất tiêu thụ, tính ổn định, hiệu quả cao hơn về nhiều mặt: chi phí xử lý, quản lí hiệu quả hệ thống cấp đạt chất lượng tốt hơn, giảm bớt được một số giai đoạn. Tuyển nổi áp lực là sự kết hợp hoàn hảo: Thời gian – chất lượng – kinh tế – nhân lực.
 • Phương pháp tuyển nổi được áp dụng và cải tiến ở các nước đang phát triển và đã phát triển. Phương pháp được đẩy mạnh trong công nghệ xử lý cấp thoát nước.
 • Năm 1965 tuyến nổi áp lực áp dụng lần đầu tiên được trong xử lý nước cấp ở Phần Lan có sự tham gia của các chuyên gia Thụy Điển. Vào năm 1970 bể DAF ra đời. Đến năm 1990 bể DAF xâm nhập thị trường các nước Bắc Âu, Anh Quốc. Truyền tay nhau là các nước trong khu vực Trung Quốc, Đài Loan, Hàn Quốc, Malaysia, Thái Lan… đều mạnh dạn và áp dụng thành công trong xử lý nước cấp, xử lý nước rửa lọc và bùn cặn. Ở Việt Nam, hiện nay công nghệ tuyển nổi nói chung và tuyển nổi áp lực nói riêng, bước đầu được áp dụng trong xử lý nước thải công nghiệp quy mô nhỏ, chưa phố biến.Việc áp dụng công nghệ tuyển nổi trong lĩnh vực xử lý nước cấp chưa được nghiên cứu cụ thể và chưa được áp dụng.
 • Năm 2005 đến nay, nhóm nghiên cứu Viên Khoa Học và Kỹ Thuật Môi Trường, Trường Đại Học Xây Dựng đã phối hợp với một số công ty cấp nước các tỉnh thực hiện đề tài: Nghiên cứu phát triển tuyển nổi áp lực để xử lý nước và bùn cặn trong trạm xử lý nước cấp đô thị với nguồn nước mặt ở đô thị ở Hà Nội. Bên cạnh đó, Sở Khoa Học và Công Nghệ Hà Nội quản lý : Nghiên cứu áp dụng công nghệ tuyển nổi để xử lý nước cấp cho sinh hoạt với nguồn nước mặt của các tỉnh đồng Bằng Sông Cửu Long.
 • Nhìn chung, công nghệ tuyển nổi trong lĩnh vực xử lý nước cấp được nhắc đến nhiều hơn trong những thành tựu về khả năng xử lý triệt để và hiệu quả trong việc loại bỏ chất bẩn hữu cơ, chất bẩn có kích thước nhỏ, loại bỏ một số vi sinh vật gây bệnh.

  CÔNG NGHỆ TUYỂN NỔI

 

CÔNG NGHỆ TUYỂN NỔI – NGUYÊN LÍ LÀM VIỆC

 • Là quá trình tách các chất lơ lửng, chất hoạt tính bề mặt, dầu mỡ,.. trong nước cấp bằng bọt khí nổi trên nguyên tắc: lợi dụng sự chênh lệch giữa khối lượng riêng của hạt và pha lỏng để tách hạt rắn ra.
 • Cơ sở của tuyển nổi là:
 • Sự lôi cuốn các hạt lở lửng lên bề mặt các bọt khí phân tán nhỏ.
 • Các bọt khí kết dính với các hạt lơ lửng trong nước.
 • Khi lực nổi của tập hợp này đủ lớn sẽ cùng nhau nổi lên mặt nước.

+ Cơ chế 1: Bọt khí mang một vài hạt cặn nổi lên.

+ Cơ chế 2: Một hạt cặn được vài bọt khí mang nổi lên.

+ Cơ chế 3: Một bóng khí lớn bao bọc một vài hạt cặn nổi lê

 

CÔNG NGHỆ TUYỂN NỔI – PHÂN LOẠI TUYỂN NỔI

 

Tuyển nổi với sự tách không khí từ dung dịch:

 • Công nghệ tuyển nổi. Phương pháp này được áp dụng để làm sạch nước ô nhiễm. Bản chất của phương pháp này là tạo dung dịch quá bão hòa không khí. Khi giảm áp suất các bọt khí không khí sẽ tách ra khỏi dung dịch và làm nổi chất bẩn lên trên mặt nước.
 • Nguyên tắc hoạt động chung: Nước được bão hòa không khí à Không khí tách khỏi nước à Các bọt khi nhỏ.
 • Tùy thuộc vào biện pháp tạo ra dung dịch quá bão hòa người ta chia ra các loại tuyển nổi sau:
 • Tuyển nổi chân không:
 • Nguyên tắc hoạt động: Trong tuyển nổi chân không, nước đầu vào được bão hòa không khí ở áp suất khí quyển trong buồng thông khí, sau đó cho vào buồng tuyển nổi trong đó áp suất giữ ở khoảng 225-300 mmHg bằng bơm chân không. Trong buồng tuyển nổi, các bong bong khí rất nhỏ thoát ra làm nổi một phần chất bẩn. Thời gian hoàn thành chu trình là 20 phút.
Ưu điểm: Hiệu suất xử lý cao, ít tiêu hao năng lượng, chi phí năng lượng thấp.

Nhược điểm:

 • Do độ bão hòa không khí của nước ở áp suất khí quyển thấp àsố lượng bọt khí nhỏ à không thể áp dụng cho nước thải có SS lớn ( không lớn hơn 250 – 300 mg/l).
 • Phải xây dựng lắp ráp các thùng chân không rất kín với thiết bị gạt cơ giới bên trong à cấu tạo phức tạp,khó khăn trong công tác vận hành, bảo trì sữa chữa.
 • Nhiệt độ cao làm giảm khả năng hòa tan không khí vào nước, hạn chế cho các nguồn thải có nhiệt độ cao, cần có biện pháp giải nhiệt.
 • Tuyển nổi bơm dâng: Thiết bị bơm dâng được sử dụng để xử lý nước thải trong công nghiệp hóa học. Buồng tuyển nổi phải được bố trí cao.

 

Nguyên tắc hoạt động:

CÔNG NGHỆ TUYỂN NỔI

 

Ưu điểm: Có kết cấu đơn giản, chi phí năng lượng ít hơn thiết bị áp lực 2-4 lần.

Nhược điểm: Buồng tuyển nổi bố trí cao.

 

Tuyển nổi áp lực (tuyển nổi khí hòa tan):

Phổ biến nhất, làm sạch nước với nồng độ chất lơ lửng cao (4-5 g/l).Tạo ra bọt khí mịn và đều. Phương pháp này cho hiệu suất xử lý cao, thiết bị giản đơn, năng lượng tiêu thụ nhỏ hơn so với các phương pháp tuyển nổi khác. Chất lượng bọt khí tạo ra ổn định và có thể điều khiển dễ dàng, có thể áp dụng với nhiều loại nước có chất lượng khác nhau, đặc biệt tốt với nước chứa nhiếu cặn hữu cơ.

 

Tuyển nổi với không khí nén:

Khí nén dưới áp suất 3-5 Bar được đưa vào nước qua các thiết bị vòi phun đặc biệt. Các vòi này có các lỗ sâu nhỏ để tạo  bọt khí có kích thước nhỏ hoặc có thể dùng một số loại xốp đặc biệt có thể cho không khí đi qua. Nhược điểm của phương pháp này là dễ bị tắc vòi phun và các thiết bị đắt tiền.

 

Tuyển nổi với sự phân tán không khí bằng cơ khí.     

 • Sự phân tán khí trong máy tuyển nổi kiểu này được thực hiện nhờ bơm tuabin cánh quạt.
 • Mục đích sử dụng: để xử lí nước có nồng độ các hạt keo tụ cao (lớn hơn 2g/l). Khi cánh quạt quay trong chất lỏng xuất hiện các dòng xoáy nhỏ và tạo ra các bọt khí.
 • Thông thường máy tuyển nổi gồm một số buồng mắc nối tiếp. Đường kính cánh quạt 600-700mm.
 • Hiện nay người ta dùng các máy tuyển nổi cơ khí được sản xuất đại trà trong tuyển nổi quặng để xử lý nước thải. Như vậy thiết kế của các cánh khuấy và thông số hoạt động không tối ưu khi xử lý nước thải. Để tuyển nổi nước thải cần đề xuất một thiết kế tuyển nổi mới có xét đến những tính đặc hiệu của quá trình : chất ô nhiễm bị phân tán, năng suất tạo bọt thấp (1-5%)và cần loại bỏ hoàn toàn các thành phần nhiễm bẩn.

Ưu điểm: Xử lý nước có nồng độ các chất lơ lửng cao (> 2g/l)

Nhược điểm: Tốn nhiều năng lượng và dễ phá vỡ các hạt cặn. Do vậy ít được sử dụng trong xử lý nước cấp. Khó tạo những bọt khí phân tán tốt nên xử lý nước chưa triệt để.

 

Tuyển nổi nhờ các tấm xốp:

Khi cho khí qua các tấm xốp sẽ thu được bọt khí có kích thước bằng:

R=6  4 √sr2

R, r :bán kinh bong bóng khí và lỗ

s: sức căng bề mặt

Hiệu suất tuyển nổi phụ thuộc vào lỗ, áp suất không khí, lưu lượng không khí, thời gian tuyển nổi, mực nước trong các thiết bị tuyển nổi.

Ưu điểm: Kết cầu buồng tuyển nổi đơn giản , chi phí năng lượng thấp.

Nhược điểm: Các lỗ xốp dễ bị bịt kín, khó chọn vật liệu có kích thước lỗ giống nhau để tạo bọt khí nhuyễn.

 

Tuyển nổi hóa học:

 • Trong quá trình xử lý nước có thể diễn ra các quá trình hoá học với sự phát sinh các khí khác như: O2, CO2, Cl2…bọt của các khí này có thể kết dính với các chất lơ lửng không tan và đưa chúng lên lớp bọt. Ít được sử dụng nhiều trong công nghiệp vì tiêu hao nhiều hóa chất.
 • Hiệu quả phụ thuộc vào kích thước, số lượng bong bóng.

Ưu điểm: Có thể thu hồi được kim loại quý, khử hoàn toàn các hạt nhẹ lắng chậm, thiết bị đơn giản, dễ thi công.

Nhược điểm: Tiêu hao nhiều hóa chất.

 

Tuyển nổi sinh học:

Phương pháp này dùng để nén cặn từ bể lắng đợt 1 khi xử lý nước thải sinh hoạt. Trong phương pháp này cặn được đun nóng bằng hơi nước đến 35- 550C và nhiệt độ này được giữ vào ngày đêm. Do hoạt động của các vi sinh vật các bọt khí sinh ra và mang các hạt cặn lên lớp bọt, ở đó chúng được nén và khử nước. Bằng cách này 5- 6 ngày đêm độ ẩm của cặn có thể giảm đến 80% và tiếp tục quá trình xử lý cặn tiếp theo.

Tuyển nổi điện hóa:

 • Khi có dòng điện đi qua chất lỏng, hydro được giải phóng ở catot và oxy ở anot. Khác với những phương pháp làm thoáng dùng không khí để tuyển nổi. trong phương pháp điện hoá khí là hydro là chất tuyển nổi tích cực. Trong tuyển nổi điện hoá. khí được tạo ra dưới dạng những bong bóng cực kỳ nhỏ kích thước 20 micromet. Ở anot oxy được giải phóng góp phần oxy hóa các chất hữu cơ.
 • Trong nước trung tính, kiềm yếu sự ăn mòn mạnh mẽ các kim loại ở anot xảy cùng với sự tạo thành của hidroxide. Hấp thụ một phần chất hữu cơ sau đó được tuyển nổi nhờ hidrogen. Và được loại khỏi nước dưới dạng bọt. Do dó người ta còn gọi quá trình xử lý điện hóa với anot. Là loại tuyển nổi – keo tụ điện hay tuyển nổi bông điện. Những yếu tố này cho phép xử lý ở tốc độ rất cao. Nồng độ tồn dư của các hạt keo tụ trong nước thải từ nhà máy. Có thể giảm còn 2-3 mg/l sau khi tuyển nổi điện hóa.
 • Phương pháp này rất tốn năng lượng, thiết bị đắt tiền.

 

Tuyển nổi tự nhiên:

Tuyển nổi tự nhiên thường dùng trong tất cả các quá trình loại bỏ sơ bộ dầu mỡ. Phương pháp này (hai pha) có thể tiến hành trước sự hợp tính (cho phép liên kết các hạt nhỏ). Để đạt được một kích thước nhỏ nhất. Tuyển nổi tự nhiên có thể sinh ra khí do quá trình lên men. Đó là trường hợp của “mủ bùn” của công trình tiêu bùn có nồng độ MS từ 20 – 40%, do đó tỷ trọng chỉ có 0,7 –0,8 kg/l.

 

MỤC ĐÍCH CỦA VIỆC ÁP DỤNG PHƯƠNG PHÁP TUYỂN NỔI

 • Áp dụng công nghệ tuyển nổi trong xử lý nước cấp nhằm mục đích nâng cao chất lượng nước sau xử lý.
 • Tách các tạp chất ở dạng hạt rắn (cặn lơ lửng). Hoặc lỏng phân tán không tan (dầu mỡ) tự lắng kém ra khỏi pha lỏng. Tách các hạt có tỷ trọng nhỏ hơn tyrtrojng chất lỏng chứa nó. Bằng cách đưa chúng lên trên bề mặt chất lỏng và làm cô đặc bùn sinh học.
 • Tách các chất hòa tan như chất hoạt động bề mặt.
 • Loại bỏ các cặn bẩn hữu cơ, sét, mùn có kích thước nhỏ gây nên độ đục, độ màu, độ mùi của nước, rong, tảo, các chất vô cơ và kim loại.

 

 

Để biết thêm chi tiết. Hãy liên hệ ngay với Chúng tôi để được tư vấn hoàn toàn miễn phí.

 

Công ty TNHH Thương Mại Dịch Vụ Tư vấn Môi Trường Tân Huy Hoàng 

Tự hào là Đơn vị tiên phong về chất lượng, uy tín hàng đầu và giá rẻ nhất hiện nay. Với kinh nghiệm lâu năm trong ngành. Tân Huy Hoàng cam kết cung cấp cho Quý Khách hàng các sản phẩm phù hợp nhất, chất lượng cao nhất.  Phù hợp với đặc điểm từng ngành nghề sản xuất với giá thành cạnh tranh, hiệu quả và tiết kiệm chi phí nhất. Chúng tôi có đội ngũ chăm sóc khách hàng chu đáo. Đội ngũ kỹ thuật tư vấn có chuyên môn với từng ngành nghề sản xuất. Và đội ngũ giao hàng nhanh chóng sẽ luôn mang đến sự hài lòng cho Quý Khách hàng. Để được sự tư vấn hoàn toàn miễn phí. Quý khách hàng xin vui lòng liên hệ  0902.695.765 – 0898.946.896 (Ms. HẢI YẾN).

————————————-

Dịch vụ trọn gói – Giá cả cạnh tranh – Chất lượng vượt trội

Còn chần chờ gì nữa mà không liên hệ với chúng tôi. Để nhận  được sự tư vấn nhiệt tình về các vấn đề môi trường. Cùng mức giá cạnh tranh nhất thị trường miền Nam?

 

Liên hệ ngay:

Hotline: 0902 695 765 – 0898 946 896 (Ms.Yến)

Fanpage: Tư Vấn Môi Trường Tân Huy Hoàng

 

Tham khảo thêm các dịch vụ khác tại đây

 

CÔNG TY TNHH TMDV TƯ VẤN MÔI TRƯỜNG TÂN HUY HOÀNG

Địa chỉ: B24, Cx Thủy Lợi 301, Nguyễn Văn Thương, P.25, Q.Bình Thạnh, Tp.HCM.

CN1: 10/46 Lê Quí Đôn, KP4, P. Tân Hiệp, Tp. Biên Hòa, Đồng Nai.

CN2: Lê Hồng Phong, Tân Đông Hiệp, Dĩ An, Bình Dương

Bài viết khác
(02:49 27/08/2022)
5 / 5 ( 1 bình chọn ) HỆ THỐNG XỬ LÝ NƯỚC THẢI – BỂ LẮNG Hệ thống xử lý nước...
(01:48 15/01/2022)
5 / 5 ( 1 bình chọn ) TÁC ĐỘNG TỪ HOẠT ĐỘNG KHAI THÁC KHOÁNG SẢN ĐẾN MÔI TRƯỜNG Hoạt động...
(12:37 29/10/2021)
5 / 5 ( 1 bình chọn ) TỔNG CHẤT RẮN HÒA TAN (TDS) LÀ GÌ? Tổng chất rắn hòa tan TDS...
(01:46 17/08/2022)
5 / 5 ( 1 bình chọn ) HỆ THỐNG XỬ LÝ BỤI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Hệ thống xử lý bụi...
(12:41 20/07/2022)
5 / 5 ( 1 bình chọn ) GIẤY PHÉP MÔI TRƯỜNG   Giấy phép môi trường. Hiện nay, vấn đề ô...
(05:33 30/05/2022)
5 / 5 ( 1 bình chọn ) NGỘ ĐỘC CHÌ VÀ SỨC KHỎE  Ngộ độc chì Chì là một kim loại...
ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

 

Về đầu trang
Hotline 0902 695 765
Kinh doanh 1: 0904 377 624 - Mr.Khánh Kinh doanh 2: 0902 695 765 - Ms. Yến
Liên hệ với chúng tôi