TƯ VẤN MÔI TRƯỜNG TÂN HUY HOÀNG

0902 695 765

0898 946 896

PHƯƠNG PHÁP KHỬ TRÙNG TRONG XỬ LÝ NƯỚC THẢI

829 Lượt xem

PHƯƠNG PHÁP KHỬ TRÙNG TRONG XỬ LÝ NƯỚC THẢI

Phương pháp khử trùng trong xử lý nước thải. Bể khử trùng có vai trò quan trọng trong quá trình xử lý nước thải, khử trùng nhằm mục đích phá hủy, tiêu diệt các loại vi khuẩn gây bệnh nguy hiểm, chưa được hoặc không thể khử bỏ trong quá trình xử lý nước thải. Nước thải sau khi xử lý bằng phương pháp sinh học còn chứa khoảng 105 – 106 vi khuẩn/ml.

Hầu hết các loại vi khuẩn có trong nước thải không phải là vi trùng gây bệnh nhưng không loại trừ khả năng có vi khuẩn gây bệnh. Khi xả ra nguồn nước cấp, ao, hồ… thì sẽ lan truyền bệnh rất lớn. Vì vậy, để đảm bảo chất lượng nước thải đầu ra an toàn với môi trường và con người cần phải áp dụng các phương pháp khử trùng nước thải khi xả ra ngoài.

 

Để khử trùng sạch nước thải thường áp dụng 2 phương pháp chính:
 • Phương pháp khử trùng hóa học là khử trùng nước bằng clo và các hợp chất của nó, khử trùng bằng iod, khử trùng bằng ozone.
 • Phương pháp lý học: phương pháp nhiệt, phương pháp khử trùng bằng tia cực tím, phương pháp siêu âm, phương pháp lọc…

 

CÁC PHƯƠNG PHÁP LÝ HỌC TRONG XỬ LÝ NƯỚC THẢI

 

Phương pháp nhiệt

Khi đun sôi nước ở 1000C đa số các vi sinh vật bị tiêu diệt. Còn một số ít khi nhiệt độ tăng lên cao liền chuyển sang dạng bào tử với lớp bảo vệ vững chắc. Chúng không bị tiêu diệt dù có đun sôi liên tục trong vòng 15 đến 20 phút.

Để tiêu diệt được nhóm vi khuẩn bào tử này, cần đun sôi nước đến 1200C hoặc đun theo trình tự sau: đun sôi ở điều kiện bình thường 15 đến 20 phút, để cho nước nguội đi đến dưới 350C và giữ trong vòng hai giờ cho các bào tử phát triển trở lại, sau đó lại đun sôi nước một lần nữa.

 

Ưu và nhược điểm của phương pháp khử trùng bằng nhiệt:
 • Ưu điểm: An toàn công nghệ và máy móc đơn giản dễ sử dụng, hiệu suất diệt khuẩn khá cao, diệt được cả bào tử nấm.
 • Nhược điểm: Phương pháp nhiệt tốn năng lượng nên thường chỉ được áp dụng ở quy mô nhỏ.

 

Khử trùng bằng tia cực tím

Tia cực tím (UV) là tia bức xạ điện từ có bước sóng khoảng 4 đến 400nm (nanometer). Độ dài sóng của tia cực tím nằm ngoài vùng phát hiện, nhận biết của mắt thường. Dùng tia cực tím để khử trùng không làm thay đổi tính chất hóa học và lý học của nước.

Cơ chế tác động của tia cực tím trong khử trùng: tia cực tím tác dụng làm thay đổi DNA của tế bào vi khuẩn, tia cực tím có độ dài bước sóng 254nm có khả năng diệt khuẩn cao nhất.

 

Quy trình:

Cho nước chảy qua một ống kín trong đó có lắp đèn cực tím. Các tia UV được phóng vào dòng nước. Cấu trúc DNA/RNA của vi sinh bị thay đổi làm cho chúng không thể tồn tại và sinh sản.

Nguyên lý diệt khuẩn của tia cực tím: tác dụng diệt khuẩn được dựa trên sự hấp thụ photon của các phân tử DNA và RNA. Phản ứng quang hóa phá vỡ kết cấu các DNA và RNA làm mất khả năng tái tạo của vi sinh vật. Quá trình này được gọi là làm bất hoạt vi sinh vật.

Đoạn gen đã bị phá hủy tia cực tím ở một tần số nhất định có thể diệt 99,99% vi khuẩn nhưng không loại bỏ bất kỳ tạp chất gì có trong nước. Phương pháp này sử dụng điện và thường được ứng dụng ở công đoạn cuối cùng của hệ thống lọc nước. Khác với đun sôi, phương pháp này tiết kiệm điện và nhanh hơn nhiều.

Đây là phương pháp xử lý an toàn nếu kết hợp thêm với loại lọc than hoạt tính.

Phương pháp khử trùng

 

Ưu và nhược điểm của phương pháp khử trùng bằng tia cực tím:
 • Ưu điểm: Xử lý bằng UV có hiệu quả khá cao so với các hệ thống khử trùng nước khác về thời gian, chi phí, lao động, hiệu quả khử khuẩn và không làm thay đổi tính chất hóa học và lý học của nước.
 • Nhược điểm: Là tốn kém vì chi phí đầu tư về công nghệ cao, có thể gây ung thư da hoặc viêm giác mạc mắt khi tiếp xúc do rò rỉ.

 

Phương pháp lọc

Đại bộ phận vi sinh vật có trong nước (trừ siêu vi trùng) có kích thước 1 – 2 µm. Nếu đem lọc nước qua lớp lọc có kích thước khe rỗng nhỏ hơn 1 µm có thể loại trừ được đa số vi khuẩn. Lớp lọc thường dùng là các tấm sành, tấm sứ có khe rỗng cực nhỏ.

Với phương pháp này, nước đem lọc phải có hàm lượng cặn nhỏ hơn 2mg/l. Quy trình xử lý bằng màng sinh học có thể loại bỏ chất ô nhiễm và vi sinh vật rất triệt để nên hiện nay được xem là công nghệ triển vọng nhất để xử lý nước thải.

Nhờ sử dụng màng, các thể cặn được giữ lại trong bể lọc, giúp cho nước sau xử lý có thể đưa sang công đoạn tiếp theo hoặc xả bỏ, tái sử dụng được ngay.

 

Ưu và nhược điểm của phương pháp lọc:
 • Ưu điểm: Khả năng giữ lại tế bào vi khuẩn, cặn bẩn và các chất hữu cơ phân hủy chậm, hiệu quả xử lí cao, công nghệ đơn giản dễ sử dụng.
 • Nhược điểm: Tốc độ lọc chậm nên phải sử dụng nhiều tấm màng nên tốn nhiều chi phí đầu tư, diện tích. Nước thải đầu vào phải đảm bảo chỉ tiêu chất rắn lơ lửng, tuổi thọ màng ngắn, lỗ trên màng nhanh bị tắc nên phải rửa ngược thường xuyên.

Phương pháp khử trùng

 

Phương pháp siêu âm

Siêu âm là sóng cơ học với tần số lớn. Sóng âm với xung lực mạnh truyền trong môi trường nước làm đứt gãy các phân tử kích thước lớn như cellulose, polypeptide, polysacarit, vì vậy nên đã làm tan rã thành tế bào và các bào quan tiêu diệt các vi sinh.

Dòng siêu âm với cường độ tác dụng không nhỏ hơn 2W/cm2 trong khoảng thời gian trên 5 phút có khả năng tiêu diệt toàn bộ vi sinh vật trong nước.

Năng lượng mà siêu âm cung cấp cho nước còn thúc đầy quá trình oxy hoá ở tốc độ rất cao, cải thiện được các chỉ tiêu BOD, COD.

 

Ưu và nhược điểm của phương pháp khử trùng bằng siêu âm:
 • Ưu điểm: Hiệu suất diệt khuẩn cao, không sử dụng hóa chất, thông qua việc thúc đẩy quá trình oxy hóa làm giảm các chỉ tiêu BOD, COD của nước.
 • Nhược điểm: Chi phí đầu tư và bảo trì cao, tiêu tốn nhiều năng lượng, thường chỉ thích hợp với các quy mô nhỏ. 

Phương pháp khử trùng

 

CÁC PHƯƠNG PHÁP HÓA HỌC TRONG XỬ LÝ NƯỚC THẢI

 

Khử trùng nước bằng clo và các hợp chất của nó

Cơ sở của phương pháp khử trùng bằng các chất hóa chất là sử dụng chất oxy hóa mạnh hơn để oxy hóa men của tế bào vi sinh vật và tiêu diệt chúng. Các hóa chất thường dùng là các halogen clo, brom, clo dioxyt, các hypoclorit và các muối của nó.

Clo là một chất oxy hóa mạnh, ở bất cứ dạng nào, nguyên chất hay hợp chất, khi clo tác dụng với nước đều cho các phân tử axit hypocloro (HOCl), một hợp chất có năng lực khử trùng rất mạnh.

Cơ chế tác động của clo: Quá trình hủy diệt vi sinh vật xảy ra qua hai giai đoạn: đầu tiên chất khử trùng khuếch tán xuyên qua vỏ tế bào của vi sinh vật, sau đó phản ứng với men bên trong tế bào và phá hoại quá trình trao đổi chất dẫn đến diệt vong tế bào.

 

Một số hợp chất của clo:

 • Canxi hipoclorit (Ca(ClO)2): Là sản phẩm của quá trình phản ứng clo với vôi tôi, trong clorua vôi cũng có thể chứa đến 40 – 45% canxi hypoclorit với lượng clo hoạt tính từ 20 đến 25%. Clorua vôi dễ hút ẩm và phân hủy khí clo nên cần được bảo quản khô ráo, cẩn thận.
 • Clo dioxit (ClO2): Là chất khí màu xanh, có tính khử trùng rất mạnh vì nó có thể tiêu diệt vi khuẩn, các loại kí sinh trùng và virus mà những hệ thống sử dụng clo khác không diệt được, dễ hòa tan trong nước và kém bền dưới ánh sáng.
Clo dioxit thường dùng để khử trùng nước có chứa phenol hoặc có hàm lượng chất hữu cơ cao do không phản ứng tạo ra clophenol. Hạn chế của clo dioxit là giá thành cao và đòi hỏi kỹ thuật phức tạp, gây nguy hại khi phản ứng với cacbon hoạt tính, gây ăn mòn thiết bị.

 

 • Natri hipoclorit (hay còn gọi là nước Javen) (NaOCl): Dung dịch NaOCl (chứa đến 12% lượng clo) được chế bằng cách điện phân muối ăn hoặc phản ứng trực tiếp clo với dung dịch NaOH. Hàm lượng clo hoạt tính phụ thuộc vào điều kiện phản ứng và có thể có từ 6 đến 8g/l khí sử dụng quá trình điện phân hoặc có thể cao hơn khi sử dụng phản ứng trực tiếp clo với dung dịch NaOH. Cũng giống như clo ở dạng khí, NaOCl hòa vào nước sẽ tạo ra NaOH và HOCl.
 • Khử trùng bằng Chlorine (Cl2): Clo thể dẫn trực tiếp vào nước để khử trùng gọi là clo hóa trực tiếp hoặc qua clorator (thiết bị dùng để hòa tan, điều chế và định lượng nước clo).

 

Ưu và nhược điểm của phương pháp khử trùng bằng clo và các hợp chất của nó:
 • Ưu điểm: Chất khử trùng có hiệu quả, có thể kiểm soát và duy trì lượng dư clo, sẵn có hệ thống hóa chất để bổ trợ sử dụng như kiểm soát mùi, hệ thống xử lý nước thải, tương đối rẻ và sẵn ở các dạng muối.
 • Nhược điểm: Javen dễ hóa hơi, Clorua vôi làm cứng nước, Clo khí độc hại khi bị rò rỉ, độ độc lượng dư ảnh hưởng đến môi trường, khả năng diệt khuẩn bị ảnh hưởng bởi độ pH, nhiệt độ và cặn bẩn, ăn mòn các thiết bị trong hệ thống xử lý.

 

Khử trùng bằng Iod

Iod là chất oxy hóa mạnh và thường được dùng để khử trùng nước ở các bể bơi. Là chất khó hào tan nên iod được dùng ở dạng dung dịch bảo hòa.

Độ hòa tan của iod phụ thuộc vào nhiệt độ nước. Ở 00C độ hòa tan là 100mg/l. Ở 200C độ hòa tan là 300mg/l. Khi độ pH của nước nhỏ hơn 7, liều lượng iod sử dụng lấy từ 0.3 đến 1 mg/l. Nếu sử dụng cao hơn 1.2mg/l sẽ làm cho nước có mùi vị iod.

 

Khử trùng bằng Ozone

Ozone có công thức hóa học là O3. Ở điều kiện bình thường, ozone là chất không bền vững. Và bị phân hủy rất nhanh thành khí oxy dạng bền vững O2. Bởi vì ozone là chất không bền vững. Và không thể lưu giữ lâu trong bình chứa. Nên phải dùng máy sản xuất ozone ngay tại nơi sử dụng.

Ở trong nước, ozone phân hủy rất nhanh thành oxi phân tử và nguyên tử. Ozone có tính hoạt hóa mạnh hơn clo, nên diệt trùng mạnh hơn.

 

Ưu và nhược điểm của phương pháp khử trùng bằng Ozone
 • Ưu điểm: Không có mùi, làm giảm nhu cầu oxi của nước. Giảm chất hữu cơ, khử màu phenol, khử màu xianua. Tăng DO, không có sản phẩm phụ gây độc hại. Tăng vận tốc lắng của hạt lơ lửng.
 • Nhược điểm: Vốn đầu tư cao, tiêu tốn năng lượng. Khả năng tiệt trùng của ozone, độ hòa tan của ozone gấp 13 lần của oxy. Khi vừa cho vào trong nước khả năng tiệt trùng là rất ít. Khi ozone đã hòa tan đủ liều lượng. Ứng với hàm lượng đủ oxy hóa hữu cơ và vi khuẩn trong nước. Lúc đó tác dụng khử trùng mạnh nhanh gấp 3100 lần so với clo. Thời gian tiệt trùng xảy ra trong khoảng 3 đến 8 giây. Liều lượng cần thiết cho nước ngầm là 0.75 đến 1mg/l; 1.0 – 3.0 mg/l nước mặt.

Phương pháp khử trùng. Là một trong những giai đoạn quan trọng trong quá trình xử lý nước thải. Do đó cần áp dụng các phương pháp khử trùng hợp lý. Để đảm bảo chất lượng nước thải đầu ra đạt yêu cầu.

 

Công ty TNHH Thương Mại Dịch Vụ Tư vấn Môi Trường Tân Huy Hoàng 

Tự hào là Đơn vị tiên phong về chất lượng, uy tín hàng đầu và giá rẻ nhất hiện nay. Với kinh nghiệm lâu năm trong ngành. Tân Huy Hoàng cam kết cung cấp cho Quý Khách hàng các sản phẩm phù hợp nhất, chất lượng cao nhất.  Phù hợp với đặc điểm từng ngành nghề sản xuất với giá thành cạnh tranh, hiệu quả và tiết kiệm chi phí nhất. Chúng tôi có đội ngũ chăm sóc khách hàng chu đáo. Đội ngũ kỹ thuật tư vấn có chuyên môn với từng ngành nghề sản xuất. Và đội ngũ giao hàng nhanh chóng sẽ luôn mang đến sự hài lòng cho Quý Khách hàng. Để được sự tư vấn hoàn toàn miễn phí. Quý khách hàng xin vui lòng liên hệ  0902.695.765 – 0898.946.896 (Ms. HẢI YẾN).

————————————-

Dịch vụ trọn gói – Giá cả cạnh tranh – Chất lượng vượt trội

Còn chần chờ gì nữa mà không liên hệ với chúng tôi. Để nhận  được sự tư vấn nhiệt tình về các vấn đề môi trường. Cùng mức giá cạnh tranh nhất thị trường miền Nam?

 

Liên hệ ngay:

Hotline: 0902 695 765 – 0898 946 896 (Ms.Yến)

Fanpage: Tư Vấn Môi Trường Tân Huy Hoàng

 

Tham khảo thêm các dịch vụ khác tại đây

 

CÔNG TY TNHH TMDV TƯ VẤN MÔI TRƯỜNG TÂN HUY HOÀNG

Địa chỉ: B24, Cx Thủy Lợi 301, Nguyễn Văn Thương, P.25, Q.Bình Thạnh, Tp.HCM.

CN1: 10/46 Lê Quí Đôn, KP4, P. Tân Hiệp, Tp. Biên Hòa, Đồng Nai.

CN2: Lê Hồng Phong, Tân Đông Hiệp, Dĩ An, Bình Dương.

Bài viết khác
(01:48 15/01/2022)
5 / 5 ( 1 bình chọn ) TÁC ĐỘNG TỪ HOẠT ĐỘNG KHAI THÁC KHOÁNG SẢN ĐẾN MÔI TRƯỜNG Hoạt động...
(03:13 06/11/2021)
5 / 5 ( 1 bình chọn ) NƯỚC BỊ NHIỄM CHÌ LÀ GÌ? Nước nhiễm bị chì là nguồn nước chứa...
(05:35 06/03/2022)
5 / 5 ( 1 bình chọn ) STYRENE LÀ GÌ? Styrene là một chất lỏng không màu đến màu vàng có vị...
(05:40 19/01/2023)
5 / 5 ( 1 bình chọn ) HỆ THỐNG QUAN TRẮC KHÍ THẢI ỐNG KHÓI TỰ ĐỘNG Hệ thống quan trắc...
(08:40 23/01/2022)
5 / 5 ( 1 bình chọn ) CƠ CHẾ XỬ LÝ NƯỚC THẢI CỦA THỰC VẬT THỦY SINH   THỰC VẬT...
(01:55 26/12/2022)
5 / 5 ( 1 bình chọn ) BỤI TRONG MÔI TRƯỜNG SẢN XUẤT Bụi trong môi trường sản xuất. Tình trạng...
ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

 

Về đầu trang
Hotline 0902 695 765
Kinh doanh 1: 0904 377 624 - Mr.Khánh Kinh doanh 2: 0902 695 765 - Ms. Yến
Liên hệ với chúng tôi