TƯ VẤN MÔI TRƯỜNG TÂN HUY HOÀNG

0902 695 765

0898 946 896

Tổng hợp các hồ sơ môi trường cần thiết cho doanh nghiệp

1579 Lượt xem

Danh sách hồ sơ môi trường cần thiết cho doanh nghiệp

Hiện nay chỉ có một số công ty lớn có bộ phận phân tích và quan trắc môi trường, còn đa số các công ty, doanh nghiệp nhỏ lẻ thì hầu như không có nhân viên đảm trách nhiệm vụ vấn đề môi trường. Chính vì vậy mà các doanh nghiệp này thường bị các cơ quan nhà nước kiểm tra và yêu cầu lập hồ sơ môi trường thì rất bị động. Để hỗ trợ các công ty, doanh nghiệp chủ động kiểm tra, đánh giá tình hình thực hiện các quy định pháp luật về môi trường, yên tâm sản xuất, kinh doanh. Công ty tư vấn môi trường Tân Huy Hoàng gửi đến quý công ty những thông tin về các hồ sơ môi trường cần thiết cho doanh nghiệp

Hồ sơ môi trường là gì? Bao gồm giấy tờ?

Hồ sơ môi trường là các giấy tờ liên quan đến vấn đề môi trường trước và trong khi hoạt động của doanh nghiệp, được thực hiện theo những quy định Luật môi trường của nhà nước. Lập hồ sơ môi trường doanh nghiệp chuẩn bị đi vào hoạt động khác với hồ sơ môi trường đã đi vào hoạt động.

Thủ tục hồ sơ môi trường cho doanh nghiệp chuẩn bị đi vào hoạt động

Hồ sơ môi trường cho các doanh nghiệp trước khi đi vào hoạt động là rất cần thiết, trước khi nhập các thiết bị máy móc. Doanh nghiệp cần tiến hành thực hiện giấy tờ trong hồ sơ như sau:

 • Báo cáo đánh giá tác động của môi trường (ĐTM): thực hiện đối với dự án của doanh nghiệp có quy mô sản xuất lớn được quy định trong Phụ lục II nghị định 18:2015/NĐ-CP ngày 14/02/2015, quy định về quy hoạch bảo vệ môi trường, đánh giá môi trường chiến lược, đánh giác tác động môi trường và kế hoạch bảo vệ môi trường của doanh nghiệp.
 • Kế hoạch bảo vệ môi trường: thực hiện với những dự án quy mô nhỏ hơn, không thuộc phụ lục II và IV Nghị định 18:2015/NĐ-CP

Thủ tục hồ sơ môi trường cho doanh nghiệp đã đi vào hoạt động

Khi bước vào quá trình hoạt động, các công ty doanh nghiệp chưa thực hiện lập một trong hai hồ sơ: Báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM) hoặc kế hoạch bảo vệ môi trường thì cần lập một trong hai hồ sơ:

 • Đề án bảo vệ môi trường chi tiết: áp dụng với những doanh nghiệp đã đi vào hoạt động mà chưa lập hồ sơ Báo cáo đánh giá tác động của môi trường. Đồng thời áp dụng cho doanh nghiệp có quy mô, công suất, tính chất ngành nghề tương tự như các dự án phải lập ĐTM.
 • Đề án bảo vệ môi trường đơn giản: áp dụng cho doanh nghiệp đã đi vào hoạt đọng mà chưa lập hồ sơ Kế hoạch bảo vệ môi trường. Và có quy mô, công suất tính chất ngành nghề tương tư với các dự án phải lập kế hoạch bảo vệ môi trường.

Lập hồ sơ môi trường

Một số hồ sơ môi trường khác trong quá trình hoạt động 

Ngoài những hồ sơ môi trường cần thiết trên, các công ty doanh nghiệp phải tiến hành lập các bồ sơ bổ sung như sau:

 • Báo cáo kết quả quan trắc môi trường định kỳ: các doanh nghiệp cần đo đạc và quan trắc môi trường định kỳ theo như những gì đã cam kết trong ĐTM, Kế hoạch BVMT hoặc Đề án BVMT. Và báo cáo lên cơ quan nhà nước. Có thể là Phòng môi trường, Sở tài nguyên và môi trường, Ban quản lý khu công nghiệp theo quy định. Tùy từng khu vực mà báo cáo này có thể lập 4 lần/năm, 2 lần/năm hoặc 1 lần/năm.
 • Hồ sơ đăng ký sổ chủ nguồn thải: thực hiện đối với tất cả công ty phát sinh chất thải nguy hại. Tuy nhiên, vẫn có trường hợp ngoại lệ, không cần đăng ký Sổ chủ nguồn thải theo quy định trong Nghị định 38:2018/NĐ-CP.
 • Giấy phép xả thải: thực hiện với các công ty doanh nghiệp có phát sinh nước thải và xả thải ra môi trường. Giấy phép xả thải được làm sau khi hoàn thành xây dựng hệ thống nước thải đạt quy chuẩn.
 • Hồ sơ khai thác nước ngầm: thực hiện với công ty doanh nghiệp có nhu cầu sử dụng và khai thác nguồn nước ngầm để phục quá trình hoạt động sản xuất, kinh doanh.
 • Báo cáo kết quả thực hiện các dự án và biện pháp BVMT phục vụ giai đoạn hoạn động (Báo cáo hoàn thành ĐTM): Sau khi hoàn thành hồ sơ và nhận quyết định phê duyệt Báo cáo đánh giá tác động môi trường.
 • Báo cáo hoàn thành các dự án công trình BVMT theo đề án bảo vệ môi trường chi tiết (Báo cáo hoàn thành đề án chi tiết BVMT): Sau khi hoàn thành hồ sơ và nhận quyết định phê duyệt đề án bảo vệ môi trường chi tiết BVMT thì cần phải xác nhận nội dung đã cam kết.

Tầm quan trọng của việc lập hồ sơ môi trường

Doanh nghiệp thực hiện đầy đủ các thủ tục môi trường sẽ hoạt động bình thường, ổn định. Đồng thời hạn chế những tác động ảnh hưởng sản xuất kinh doanh đến môi trường.

Nếu công ty doanh nghiệp nào không tiến hành hoặc thực hiện không đầy đủ các loại thủ tục môi trường sẽ bị xử phạt theo quy định của nhà nước. Hơn thế nữa còn bị đình chỉ hoạt động sản xuất kinh doanh.

Dịch vụ lập hồ sơ môi trường tại Tân Huy Hoàng

Để hỗ trợ các công ty doanh nghiệp yên tâm hơn trong quá trình hoạt động kinh doanh sản xuất, Tân Huy Hoàng chuyên cung cấp các dịch vụ tư vấn môi trường, lập và viết hồ sơ môi trường với ưu điểm nổi bật sau:

 • Thủ tục đầy đủ, chất lượng và nhanh chóng
 • Đảm bảo đưa doanh nghiệp sớm đi được phép vận hành hệ thống xử lý nước thải.
 • Cam kết chi phí lập hồ sơ môi trường cho doanh nghiệp cạnh trạnh nhất.
 • Đội ngũ tư vấn chuyên môn cao, am hiểu sâu về Luật môi trường hiện hành và có nhiều kinh nghiệm thực tế.

Để biết thêm chi tiết về các dịch vụ môi trường và báo giá tư vấn môi trường quý doanh nghiệp hãy liên hệ đến:

CÔNG TY TNHH TMDV TƯ VẤN MÔI TRƯỜNG TÂN HUY HOÀNG

Trụ sở chính: B24, cư xá thuỷ lợi 301, đường D1, P. 25, Q. Bình Thạnh, Tp. HCM

Chi nhánh Đồng Nai: 10/46 Lê Quý Đôn, KP. 4, P. Tân Hiệp, TP. Biên Hòa, T. Đồng Nai

Điện thoại: 0902 695 765 – 0904 377 624

Website: www.tanhuyhoang.net – Mail: haiyenpham2010@gmail.com

Bài viết khác
(03:16 28/05/2023)
5 / 5 ( 1 bình chọn ) CÔNG NGHỆ OZONE Công nghệ ozone Nước thải sinh hoạt nhiễm độc hay các...
(01:05 23/08/2023)
5 / 5 ( 1 bình chọn ) TỔNG CHẤT RẮN LƠ LỬNG TRONG NƯỚC Tổng chất rắn lơ lửng trong nước...
(02:03 27/01/2024)
5 / 5 ( 1 bình chọn ) LỌC BỤI TĨNH ĐIỆN LÀ GÌ? Lọc bụi tĩnh điện là gì? Ưu và...
(01:54 28/03/2024)
5 / 5 ( 1 bình chọn ) MÔI TRƯỜNG LAO ĐỘNG Môi trường lao động – thông số đo sinh lý...
(02:24 10/06/2024)
5 / 5 ( 1 bình chọn ) BỤI MỊN LÀ GÌ? Bụi mịn là gì?   1. Bụi mịn là gì?...
(01:08 28/02/2020)
Đánh giá post Tại sao phải xử lý nước thải trạm y tế tại các phường xã ? Tình hình dịch bệnh...
ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

 

Về đầu trang
Hotline 0902 695 765
Kinh doanh 1: 0904 377 624 - Mr.Khánh Kinh doanh 2: 0902 695 765 - Ms. Yến
Liên hệ với chúng tôi