TƯ VẤN MÔI TRƯỜNG TÂN HUY HOÀNG

0902 695 765

0898 946 896

Xử lý nước thải sản xuất công nghiệp

1228 Lượt xem

Thiết kế hệ thống xử lý nước thải sản xuất các ngành công nghiệp 

Các ngành sản xuất công nghiệp nói chung đã và đang ngày càng phát triển mạnh mẽ, đồng thời có những đóng góp to lớn cho nền kinh tế xã hội nước nhà. Nhưng bên cạnh đó, tình trạng ô nhiễm môi trường do hoạt động sản xuất công nghiệp ngày càng gia tăng đáng kể, gây ảnh hưởng đến môi trường và sức khỏe con người. Xử lý nước thải sản xuất chính là nhiệm vụ cấp bách của các doanh nghiệp hiện nay, trong việc chung tay bảo vệ môi trường hiện nay.

 

Xử lý nước thải sản xuất công nghiệp

 

Thực trạng ô nhiễm của nước thải sản xuất đối với môi trường

Nước thải sản xuất rất đa dạng về đặc điểm và tính chất. Do đặc điểm của mỗi ngành nghề sản xuất khác nhau ví dụ như: thực phẩm, kim loại, may mặc, thức ăn chăn nuôi,…

Nước thải sản xuất bắt nguồn từ hoạt động chế biến, nung nấu, vệ sinh máy móc thiết bị,…

Thành phần nước thải sản xuất công nghiệm chứa rất nhiều hàm lượng kim loại nặng như: oxit sắt từ, nhôm, kẽm, đồng, titanium,… và những chất độc hại khác chúng rất khó phân hủy ở nhiệt độ cao.

Từ tính chất của nước thải sản xuất công nghiệp nêu trên, có thể thấy rằng nước thải công nghiệp nếu không được xử lý mà trực tiếp xả thẳng ra ngoài môi trường. Sẽ gây ô nhiễm môi trường nặng nề, ảnh hưởng hệ sinh thái dưới nước, ô nhiễm mạch nước ngầm và ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

Việc thiết kế xây dựng hệ thống xử lý nước thải sản xuất hiệu quả chính là giải pháp tối ưu để giảm thiểu tác động của hoạt động sản xuất đến với môi trường sống hiện nay.

Sơ đồ quy trình xử lý nước thải sản xuất ➡️ Dịch vụ xử lý nước thải Tân Huy Hoàng

Do đặc điểm của nước thải sản xuất công nghiệp chứa hàm lượng ô nhiễm cao và khó xử lý. Thông thường trong một hệ thống xử lý nước thải hiệu quả người ta thường áp dụng tổng hợp 4 phương pháp xử lý nước thải:

  • Phương pháp cơ học
  • Phương pháp vật lý
  • Phương pháp hóa học
  • Phương pháp sinh học

Xử lý nước thải sản xuất công nghiệp

Thuyết minh quy trình xử lý nước thải sản xuất

Nước thải đầu vào được dẫn qua song chắn rác chảy vào hố thu gom, các loại rác có kích thước sẽ loại bỏ và được gom về khu vực chứa rác. Nước thải từ hố thu gom được dẫn đến bể điều hòa

Bể điều hòa: tại bể này có máy thổi khí để xáo trộn nước thải 24/24 để điều hòa nồng độ và lưu lượng nước thải, tránh quá tải ở các giai đoạn xử lý sau. Nước thải được bơm vào bể tuyển nổi.

Bể tuyển nổi tách hàm lượng dầu mỡ ra khỏi nước thải, dầu mỡ được đưa đến bể chứa mỡ. Nước thải tiếp tục di chuyển qua bể UASB.

Bể sinh học kỵ khí UASB sẽ diễn ra qua trình phân hủy kỵ khí theo phản ứng:

Chất hữu cơ + Vi sinh vật kỵ khí  => CO+ CH4 + H2S + Sinh khối mới + …

Quá trình phân hủy gồm 4 giai đoạn:

  • Giai đoạn thủy phân cắt mạch
  • Giai đoạn axit hóa
  • Giai đoạn Acetate hóa
  • Giai đoạn Menthane hóa

Sau quá trình phân hủy kỵ khí nước thải được dẫn vào bể Anoxic.

Bể Anoxic kết hợp với Aerotank có khả năng xử lý tổng hợp các hàm lượng ô nhiễm như BOD, NH4+,khử NO3- thành N2… Nước thải trong bể Aerotank được tuần hoàn trở lại để thực hiện khử NO3-.

Bể Aerotank: Vi sinh vật được thêm vào định kỳ nhờ bùn tuần hoàn ở bể lắng. Vi sinh vật sẽ phân hủy các chất hữu cơ thành các sản phẩm cuối cùng là khí cacbon và nước làm giảm nồng độ ô nhiễm của nước thải. Ngoài ra bể Aerotank còn có các vật liệu tiếp xúc nhằm gia tăng sự tiếp xúc giữa các VSV với nước thải, đồng thời tạo điều kiện cho vi sinh vật phát triển và dính bám. Nước thải sau được dẫn vào bể lắng.

Bể lắng sinh học: nước chảy vào ống trung tâm xuống phía đáy bể, di chuyển từ dưới lên tràn vào máng răng cưa qua bể khử trùng. Lượng bùn lắng dưới đáy được thu gom về bể chứa bùn và xử lý định kỳ.

Bể khử trùng: người ta thêm Javen vào nước thải bằng bơm định lượng. Để khử trùng các vi sinh vật gây hại và đảm bảo tiêu chuẩn về mặt vi sinh. Nước thải di chuyển qua bồn lọc áp lực thực hiện loại bỏ những chất cặn còn sót lại mà quá trình lắng không xử lý được để đảm bảo độ trong của nước trước khi xả ra nguồn tiếp nhận.

Nước trước khi ra nguồn tiếp nhận sẽ đạt tiêu chuẩn QCVN 40:2011/BTNMT. Trong quá trình lọc áp lực sẽ lưu đọng lại cặn, bồn lọc áp lực sẽ được rửa lọc để tách cặn ra khỏi bề mặt ống lọc. Nước thải lọc được đưa về hố thu gom tiếp tục quá trình xử lý.

Công ty xử lý nước thải tại Đồng Nai ➡️ Tân Huy Hoàng

Công ty tư vấn môi trường Tân Huy Hoàng tự hào là một trong những đơn vị tiên phong trong lĩnh vực xử lý nước thải ô nhiễm: xử lý nước thải y tế cho bệnh viện phòng khám, xử lý nước thải sinh hoạt cho khu dân cư đô thị, xử lý nước thải công nghiệp, xử lý nước thải chăn nuôi,… Hãy liên hệ với chúng tôi nếu quý doanh nghiệp đối tác đang gặp bất kỳ vấn đề xử lý nước thải sản xuất để được tư vấn nhanh nhất.

 

CÔNG TY TNHH TMDV TƯ VẤN MÔI TRƯỜNG TÂN HUY HOÀNG

Trụ sở chính: B24, cư xá thuỷ lợi 301, đường D1, P. 25, Q. Bình Thạnh, Tp. HCM

Chi nhánh Đồng Nai: 10/46 Lê Quý Đôn, KP. 4, P. Tân Hiệp, TP. Biên Hòa, T. Đồng Nai

Điện thoại: 0902 695 765 – 0904 377 624

Website: www.tanhuyhoang.net – Mail: haiyenpham2010@gmail.com

Bài viết khác
(07:06 22/02/2020)
Đánh giá post Tại sao phải xử lý nước thải phòng khám? Theo thống kê của Bộ Y Tế, hiện tại Việt...
(06:49 25/02/2020)
Đánh giá post Tư vấn xử lý nước thải nhà máy giấy cho doanh nghiệp Môi trường luôn là vấn đề thu...
(08:13 06/11/2020)
5 / 5 ( 1 bình chọn ) Dịch vụ xử lý nước thải tại Đồng Nai Công ty xử lý nước...
(01:41 15/11/2022)
5 / 5 ( 1 bình chọn ) NƯỚC THẢI CHẾ BIẾN THỦY SẢN Nước thải chế biến thủy sản. Nước ta...
(06:16 18/02/2020)
Đánh giá post Xử lý nước thải sinh hoạt cho khu dân cư đô thị trường học bệnh viện Hiện nay ở...
(02:51 27/02/2020)
Đánh giá post Ngành dịch vụ nhà hàng, khách sạn đã có những đóng góp to lớn cho nền kinh tế Việt...
ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

 

Về đầu trang
Hotline 0902 695 765
Kinh doanh 1: 0904 377 624 - Mr.Khánh Kinh doanh 2: 0902 695 765 - Ms. Yến
Liên hệ với chúng tôi